คณะวิทยาศาสตร์ มนพ. จัดกิจกรรมชุบชีวิตต้นข้าว ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชนในกลุ่มจังหวัดสนุกฯ

นายศิขริน ด้วงคำภา 2019-02-13 11:10:17 277

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม จัดกิจกรรมชุบชีวิตต้นข้าว ภายใต้โครงการบริการวิชาการ : โครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชนในกลุ่มจังหวัดสนุก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนสู่ความเป็นเลิศทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้วยสะเต็มศึกษา STEM Education เมื่อวันที่ 30 - 31 มกราคม 2562 ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม ซึ่งมีโรงเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมนี้ ทั้งหมด 3 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนนครพนมวิทยาคม โรงเรียนพัชรกิตติยาภา 1 และโรงเรียนศรีบัวบานวิทยาคม ภายในกิจกรรมชุบชีวิตต้นข้าว แบ่งเป็นทั้งหมด 4 กิจกรรมย่อย

กิจกรรมที่ 1 บรรยายวิธีการศึกษาและการเตรียมตัวอย่างต้นข้าว

กิจกรรมที่ 2 การเก็บตัวอย่างและการบันทึกการเจริญเติบโตและให้คะแนนความทนเค็มทนแล้ง

กิจกรรมที่ 3 การสกัดและวัดปริมาณคลอโรฟิลล์

กิจกรรมที่ 4 การชุบชีวิตต้นข้าวหลังจากได้รับสภาวะเครียด

ภาพ/ข่าว : คณะวิทยาศาสตร์