มนพ. ร่วมพิธีจัดทำน้ำอภิเษกและเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวง ร.10

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2019-04-08 23:49:17 625

วันที่ 8 เมษายน 2562 เวลา 17.10 น. ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม นำข้าราชการ พนักงาน และบุคลากรมหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมประกอบพิธีจัดทำน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม โดยมีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธาน มีพระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม ฯ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จุดเทียนชัยและเทียนพุทธาภิเษก พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์คาถา ฯ มีพระเถราจารย์ และพระสงฆ์นั่งเจริญจิตภาวนา อธิษฐานจิต สวดภาณสังวาร

วันนี้เป็นวันที่สองของการประกอบพิธีพร้อมกันทั้ง 76 จังหวัด หลังจากได้ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์พร้อมกันทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2562 ซึ่งก็มีหัวหน้าส่วนราชการและประชาชนร่วมประกอบพิธีเป็นจำนวนมาก

เมื่อเสร็จสิ้นพิธีจัดทำน้ำอภิเษกในเวลา 22.00 น. ของวันนี้ (8 เมษายน 2562) จะเป็นพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษกในวันที่ 9 เมษายน 2562 เวลา 12.00 น. และเชิญคนโทน้ำอภิเษกไปเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทย ในวันที่ 10 เมษายน 2562 เพื่อนำไปประกอบพิธีจัดทำน้ำอภิเษกที่วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหารเป็นลำดับต่อไป

ส่วนวันที่ 9 เมษายน 2562 เวลา 09.00 น. ณ พระอุโบสถ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม นำข้าราชการ พนักงาน และบุคลากรมหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมประกอบพิธีจัดทำน้ำอภิเษกและเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยมีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเชิญใบพลู 7 ใบ ถวายพระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ประธานสงฆ์เจิม และมอบแก่พระราชสิริวัฒน์ รองเจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดสว่างสุวรรณาราม นำใบพลูดับเทียนชัย มีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์คาถาดับเทียนชัย

ทั้งนี้พระเทพวรมุนี ได้ปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ที่ขันน้ำสาคร ก่อนจะมอบให้นายสยาม ศิริมงคล ประธานพิธีกล่าวคาถาตักน้ำ และตักน้ำอภิเษกจากขันน้ำสาครใส่คนโท จากนั้นเวลา 12.00 น. ได้ประกอบพิธีบายศรีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก ก่อนจะเชิญน้ำอภิเษกไปเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพ ฯ ภายในวันที่ 10-11 เมษายน 2562 ในเวลา 02.30 น.

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด : https://goo2url.com/c7qsz