มนพ. จัดบุญใหญ่ทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษาและสร้างศาสนสถานให้นักศึกษา-ประชาชนใช้ปฏิบัติธรรม

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2019-04-28 10:17:50 599

วันที่ 27 เมษายน 2562 เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมศรีโคตรบูรณ์ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม มหาวิทยาลัยนครพนมโดยสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยนครพนมร่วมกับวัดศรีบุญเรือง จัดงานทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษาและสำนักสงฆ์ บริเวณบ้านเนินสะอาด ตำบลนาราชควาย อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม โดยมีพระมหาสมปอง ตาลปุตโต วัดสร้อยทอง กรุงเทพมหานคร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มี นายธงชัย ชำนาญไพร นายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บุคลากร นักศึกษามหาวิทยาลัยนครพนม และประชาชนเข้าร่วมพิธี ซึ่งการทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษาและสร้างสำนักสงฆ์ครั้งนี้มีผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญเป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 65,402 บาท ทั้งนี้ยังได้รับเกียรติจากพระมหาสมปอง ตาลปุตโต บรรยายธรรมให้กับนักศึกษาและประชาชนที่มาร่วมงานรับฟังเป็นจำนวนมาก

ต่อมาเวลา 13.00 น. ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม นำบุคลากรและนักศึกษา ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติ ร่วมแข่งขันฟุตบอลการกุศลกับทีมศิลปิน-นักแสดง จากไทบ้านเดอะซีรีส์ ณ สนามกีฬา พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว โรงเรียนปิยะมหาราชาลัย

ในภาคค่ำเวลา 19.00 น. ณ สนามกีฬากลางจังหวัดนครพนม ได้มีการจัดคอนเสิร์ตการกุศล นำโดย ก้อง ห้วยไร่ เจ้าของงานเพลง “ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน” เบล ขนิษฐา เจ้าของงานเพลง “เทพบุตรใจหมา (บักพาก)” และศิลปินมากมายร่วมสร้างความสนุกสนานอย่างคับคั่ง

โดยยอดการกุศลจากการแข่งขันฟุตบอลและการจัดคอนเสิร์ตหลังจากหักค่าใช้จ่าย จะนำไปรวมกับยอดการทำบุญในช่วงเช้า ก่อนจะนำเงินทำบุญทั้งหมดไปทอดถวายวัดศรีบุญเรือง เพื่อนำไปสมทบกองทุนเพื่อการศึกษาและสร้างสำนักสงฆ์ต่อไป

สำหรับสำนักสงฆ์แห่งนี้จะตั้งอยู่บริเวณเขตพื้นที่มรุกขนคร (บ้านเนินสะอาด) มีพื้นที่ใช้สอยจำนวน 20 ไร่ โดยได้ออกแบบลวดลายเป็นสถาปัตยกรรมไทยศรีโคตรบูรณ์ เพื่อให้สอดคล้องกับอัตลักษณ์ของชุมชนและเป็นกุศโลบายแก่ผู้มาปฏิบัติธรรม

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด : https://goo2url.com/X0dpj