มนพ. จัดประชุมวิชาการระดับชาติศรีโคตรบูรณ์ศึกษา ครั้งที่ 1 “แลสายน้ำโขงกับงานวัฒนธรรมศึกษาเพื่อพัฒนาท้องถิ่น”

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2019-05-03 12:13:36 558

วันที่ 2 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.00 น. ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการระดับชาติศรีโคตรบูรณ์ศึกษา ครั้งที่ 1 “แลสายน้ำโขงกับงานวัฒนธรรมศึกษาเพื่อพัฒนาท้องถิ่น” เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านศิลปะและวัฒนธรรม ระหว่างนักวิชาการ นักวิจัย ในเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา ณ ห้องพนมศิลป์ คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เขตพื้นที่มรุกขนคร

การประชุมวิชาการระดับชาติศรีโคตรบูรณ์ศึกษา ครั้งที่ 1 “แลสายน้ำโขงกับงานวัฒนธรรมศึกษาเพื่อพัฒนาท้องถิ่น” จัดโดยโครงการจัดตั้งสถาบันศรีโคตรบูรณ์ศึกษา มหาวิทยาลัยนครพนม มีภาคีเครือข่ายของมหาวิทยาลัยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าร่วมจำนวน 6 สถาบัน ได้แก่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร และมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด ตลอดจนสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครพนม

กิจกรรมภายในงานได้แบ่งออกเป็น 2 ช่วง โดยภาคเช้า เป็นการเสวนาทางวิชาการในหัวข้อ “ความสำคัญของการศึกษาประวัติศาสตร์ท้องถิ่นในลุ่มน้ำโขงตอนล่าง” จาก รศ.ดร.ทวีศิลป์ สืบวัฒนะ ผู้เชี่ยวชาญสาขาวิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, การเสวนาทางวิชาการในหัวข้อ “สถาบันอุดมศึกษากับพันธกิจด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม : กรณีศึกษากลุ่มงานอนุรักษ์เอกโบราณฯ” จาก รศ.วีณา วีสเพ็ญ ผู้เชี่ยวชาญประจำสถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และการเสวนาทางวิชาการในหัวข้อ “แลสายน้ำโขงกับงานชาติพันธุ์ศึกษาสู่การพัฒนาท้องถิ่น” จาก รศ.ดร.สมศักดิ์ ศรีสันติสุข ประธานกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการวิจัยวัฒนธรรม กลุ่มวิจัยและพัฒนา กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ส่วนภาคบ่าย เป็นการนำเสนอบทความทางวิชาการ และบทความวิจัย จำนวน 126 บทความ มีอาจารย์และนักวิชาการ ทั้งจากภายนอกมหาวิทยาลัยนครพนม และภายในมหาวิทยาลัยนครพนม จำนวนกว่า 200 คน

ซึ่งการจัดโครงการครั้งนี้ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านศิลปะและวัฒนธรรม ระหว่างนักวิชาการ นักวิจัย ในเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ รวมถึงเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ งานวิจัย และผลงานด้านศิลปะและวัฒนธรรม ซึ่งจะนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาท้องถิ่นและประเทศชาติต่อไป

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด : https://goo2url.com/Ie1Fz