มนพ. ร่วมพิธีบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2562

นายวุฒิธิกรณ์ ประพัศรางค์ 2019-07-08 20:48:16 889

วันนี้ (8 กรกฎาคม 2562) เวลา 17.17 น. ณ บริเวณลานพญาศรีสัตตนาคราช อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม นำคณะผู้บริหาร บุคลา เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา มหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมพิธีบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2562 ที่ถือเป็นงานประเพณีสำคัญยิ่งใหญ่ ของจังหวัดนครพนม หลังมีการก่อสร้างองค์พญาศรีสัตตนาคราช เพื่อเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม รวมถึงสืบสานประเพณีความเชื่อเกี่ยวกับพญานาค ที่คอยดูแลปกปักษ์รักษาผู้คนในแถบลุ่มน้ำโขงและองค์พระธาตุพนมมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน อีกทั่งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ การค้า และการท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนม

ซึ่งกิจกรรมภายในงานได้มีการตั้งขบวนแห่เครื่องบูชาพญาศรีสัตตนาคราช จากบริเวณถนนนิตโย มายังบริเวณพิธี หน้าลานพญาศรีสัตตนาคราช ก่อนที่จะมีการประกอบพิธีกล่าวคำบูชาองค์พญาศรีสัตตนาคราช และการแสดงศิลปวัฒนธรรมประพณีของชนเผ่าชาวเรณูนคร และการฟ้อนรำบูชาพญานาค อีก 4 ชุดการแสดง ได้แก่ การรำศรีโคตรบูรณ์ การรำนครพนมเมืองงาม การรำออนซอนนครพนม และการรำม่วนซื่น ซึ่งมีนางรำจากอำเภอเรณูนคร กว่า 1,000 คน เข้าร่วมรำบูชาในครั้งนี้ โดยพิธีบวงสรวงในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-13 กรกฎาคม 2562 รวม 7 วัน 7 คืน

ภาพบรรยากาศ : https://www.facebook.com/pg/npufamily/photos/?tab=album&album_id=412739302784788

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนคพรนม