มนพ. ประชุมผู้บริหารระดับสูง กำหนดเป้าหมายมหาวิทยาลัย ที่เน้นพัฒนาการศึกษาตั้งแต่ระดับฐานราก ผลิตบัณฑิตให้ตรงความต้องการของตลาดแรงงาน

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2019-11-18 16:43:20 564

มหาวิทยาลัยนครพนม นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานประชุมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยระดับสูง ซึ่งประกอบด้วย อธิการบดี รองอธิการบดี ผู้ช่วยอธิการบดี คณบดี ผู้อำนวยการศูนย์/สำนัก/หน่วยงาน เพื่อหารือการ Re-Positioning มหาวิทยาลัย โดย Transformation มหาวิทยาลัยไปสู่ตำแหน่งใหม่ ที่สามารถตอบสนองการพัฒนาประเทศและการเสริมสร้างศักยภาพการแข่งขันของประเทศได้ สอดคล้องกับบริบทที่เปลี่ยนแปลงไป

ซึ่งกิจกรรมมีการระดมความคิดเห็น ออกแบบ วางแผนทิศทางการพัฒนามหาวิทยาลัย โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก กล่าวว่า ขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยนครพนมมีหลายโครงการที่จะดำเนินการให้บรรลุตามวิสัยทัศน์ เช่น ความร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการขอใช้พื้นที่ ส.ป.ก.ให้เกิดมูลค่าเพิ่ม โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมในโครงการ หรือแม้กระทั่งความร่วมมือกับกระทรวงพลังงาน ที่จะผลิตพลังงานชุมชน ทั้งนี้จะต้องมีการประชุมหารือกับทั้ง 2 หน่วยงาน เพื่อให้เกิดเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่สามารถส่งต่อถึงประชาชนในพื้นที่ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ ส่วนการพัฒนาบุคลากรของมหาวิทยาลัย ตั้งเป้าภายในอีก 5 ปี จะต้องมีอาจารย์ระดับปริญญาเอกเพิ่มขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์ การพัฒนาหลักสูตรการศึกษา ทั้งในระดับปริญญาเอกมีเพิ่มขึ้นอีก 5 หลักสูตร ปริญญาโทเพิ่มอีก 15 หลักสูตร และระดับปริญญาตรีเพิ่มอีกกว่า 20 หลักสูตร ในปี 2563 แต่ทุกหลักสูตรที่เปิดทำการเรียนการสอนจะต้องตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน และมีคุณภาพระดับสากล รวมถึงการลงนามความร่วมมือทางด้านวิชาการกับสถาบันการศึกษาของต่างประเทศ เพื่อแลกเปลี่ยน ประยุกต์ พัฒนากระบวนการการเรียนการสอนให้เข้ากับบริบทของมหาวิทยาลัย

ส่วนแผนการรับนักศึกษาเข้าศึกษาต่อจะต้องมีนักศึกษาเพิ่มขึ้น รวมทุกระดับและทุกหลักสูตร ไม่น้อยกว่า 5,000 คน มีนักศึกษาต่างชาติ 30 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งการพัฒนาด้านวิชาการ เพื่อเป็นศูนย์กลางการศึกษาของ 4 ประเทศ ในแถบอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงตอนกลาง

นอกจากนี้ยังกล่าวต่ออีกว่า Re-Positioning ของมหาวิทยาลัยถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะการร่วมกำหนดแผนการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน ที่เริ่มตั้งแต่ฐานรากขึ้นไป เพื่อเป็นองค์ความรู้ในการต่อยอดและพัฒนาวิชาชีพในอนาคต

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด : https://www.facebook.com/pg/npufamily/photos/?tab=album&album_id=493448101380574