นางสาวณิชนันทน์ ปู่แก้ว 2019-12-13 16:04:21 500

นายกสภามหาวิทยาลัยนครพนม ลงพื้นที่ดูความก้าวหน้าการดำเนินงานเกษตรทฤษฎีใหม่ คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม โดยนำเอาองค์ความรู้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปลงมือปฏิบัติ และต่อยอดพัฒนาสร้างความเข้มแข็ง เพื่อขยายผลสู่การเรียนการสอน งานวิจัย และนำเอาองค์ความรู้สู่เกษตรกร

วันที่ 13 ธันวาคม 2562 ศาสตราจารย์ ดร.สุนทร  บุญญาธิการ นายกสภามหาวิทยาลัยนครพนม และคณะ ฯ ลงพื้นที่ดูความก้าวหน้าการดำเนินงานเกษตรทฤษฎีใหม่ คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม โดยทำกิจกรรมด้านการเกษตรสาขาต่าง ๆ ภายใต้การน้อมนำเอาองค์ความรู้และหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 มาปฏิบัติใช้พัฒนาสร้างความเข้มแข็ง เพื่อขยายผลสู่การเรียนการสอน งานวิจัย และนำเอาองค์ความรู้สู่เกษตรกร ใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งปลูกผักปลอดสาร ทั้งผักสวนครัว พืชสมุนไพร ไม้ผล อาทิเช่น เมล่อน แตงโม เป็นต้น ซึ่งพื้นที่บางส่วนยังทำการเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ไข่แบบผสมผสานเกษตรทฤษฎีใหม่ การดำเนินงานดังกล่าวมีการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่เกษตรกร เพื่อเพิ่มคุณภาพผลผลิตและปริมาณในการสร้างมูลค่าทางการตลาดไปด้วย

ภาพ/ข่าว : คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม