มนพ. จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณีต่างชาติ : สวัสดีปีใหม่ 2563 งานตรุษจีน-เทศกาลเต๊ด เวียดนาม

นายระพีพัชร ภัคธนาชัยวงษ์ 2020-01-31 14:51:26 822

วันที่ 29 มกราคม 2563 เวลา 17.00 น. มหาวิทยาลัยนครพนม จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณีต่างชาติ : สวัสดีปีใหม่ 2563 งานตรุษจีน-เทศกาลเต๊ด เวียดนาม โดยมี อาจารย์สุริยนต์ หลาบหนองแสง ผู้ช่วยอธิการบดี กล่าวเปิดกิจกรรม และได้รับเกียรติจาก นายศิวรัตน์ ตันติพิพัฒกุลชัย นายกสมาคมคนไทยเชื้อสายเวียดนามจังหวัดนครพนม ร่วมกล่าวอวยพรปีใหม่ เนื่องในเทศกาลตรุษจีนและเทศกาลเต๊ดเวียดนาม และมีคณะผู้บริหาร อาจารย์ และนักศึกษามหาวิทยาลัยนครพนมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมกิจกรรม ณ บริเวณลานพนมนาคา ริมฝั่งโขงจังหวัดนครพนม

กิจกรรมภายในงานมีการแสดงการรำพัดจีน ในชุดการแสดง "โม่ลี่ฮัว" ของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม และการบรรยายในรูปแบบการเสวนาทางวิชาการ เกี่ยวกับวัฒนธรรมและประเพณีต่างชาติ โดยมีนายมงคล ตันสุวรรณ อดีตประธานหอการค้าจังหวัดนครพนมเสวนาในหัวข้อ "วัฒนธรรมและประเพณีต่างชาติ : ตรุษจีน" และ ดร.สุริยา คำหว่าน ผู้เชี่ยวชาญเวียดนามศึกษา คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เสวนาในหัวข้อ "วัฒนธรรมและประเพณีต่างชาติ : เทศกาลเต๊ดเวียดนาม" ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนจังหวัดนครพนม และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดนครพนมเป็นอย่างมาก

อาจารย์ ดร.ปุณณฑรีย์ เจียวิริยบุญญา ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ เป็นความร่วมมือกันระหว่าง งานวิเทศสัมพันธ์ และชมรมนักศึกษานานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม ได้ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อกระชับความสัมพันธ์ของนักศึกษานานาชาติในรั้วมหาวิทยาลัยนครพนม

ทั้งนี้ ท้ายกิจกรรมมีการจับสลากแลกของรางวัลปีใหม่แก่นักศึกษา และผู้เข้าร่วมงานส่งความสุขต้อนรับปีใหม่ 2563

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด https://www.facebook.com/pg/npufamily/photos/?tab=album&album_id=549097479148969&__tn__=-UC-R