ม.นครพนม จัดโครงการพัฒนาครูจังหวัดนครพนมด้านการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการ Project-Based Learning (PBL) โดยใช้ชุมชนเป็นฐาน

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2020-09-03 17:26:56 642

วันที่ 3 กันยายน 2563 งานบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยนครพนม จัดโครงการพัฒนาครูจังหวัดนครพนมด้านการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการ Project-Based Learning (PBL) โดยใช้ชุมชนเป็นฐาน เพื่อพัฒนาครูให้มีความรู้ความเข้าใจและมีความสามารถจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐานและมุ่งพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณลักษณะและทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ซึ่งมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทัศนา ประสานตรี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานเปิดงาน

โครงการพัฒนาครูจังหวัดนครพนมด้านการจัดการเรียนรู้ ด้วยกระบวนการ Project-Based Learning (PBL) โดยใช้ชุมชนเป็นฐาน ที่มีโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยนครพนม พนมพิทยพัฒน์ เป็นทีมพี่เลี้ยง เป็นโครงการที่อยู่ภายใต้การพัฒนาคุณภาพการศึกษาและพัฒนาท้องถิ่น โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ซึ่งมีมหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นแม่ข่ายหลักในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ที่มุ่งพัฒนาครูให้มีความรู้ความเข้าใจและมีความสามารถจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน และมุ่งพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณลักษณะและทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ให้กับโรงเรียนในเขตพื้นที่จังหวัดนครพนม โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.พิมพันธ์ เดชะคุปต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านหลักสูตรและการเรียนการสอน และการศึกษาวิทยาศาสตร์ คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รองศาสตราจารย์พเยาว์ ยินดีสุข ผู้เชี่ยวชาญสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอาจารย์ภูริทัต ชัยวัฒนกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านจัดการเรียนรู้แบบ PBL หัวหน้าช่วงชั้นโรงเรียนเพลินพัฒนา เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ในหัวข้อ “กระบวนการสร้างนวัตกรรม (จากรายวิชาชุมชนเป็นฐานสู่การสื่อสอน)” และหัวข้อ “หลักการหาหัวข้อโครงงานและปฏิบัติหาหัวข้อโครงงานเพื่อการทำโครงการเสนอขอทำโครงงาน” มีครูจากโรงเรียนต่าง ๆ ในพื้นที่ จำนวน 12 แห่ง ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน เข้าร่วมอบรม ณ ห้องพนมศิลป์ ชั้น M คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เขตพื้นที่มรุกขนคร

ภาพ/ข่าว : งานวิเทศสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด : https://web.facebook.com/pg/npufamily/photos/?tab=album&album_id=686770775381638&__tn__=-UC-R