ม.นครพนม จัดเวทีสัมมนา "การคุกคามทางเพศความไม่ปกติที่สังคมไทยทำให้ปกติ" เพื่อเป็นเกราะป้องกันแก่เด็กและเยาวชน

นายระพีพัชร ภัคธนาชัยวงษ์ 2020-09-23 16:33:28 348

ม.นครพนม จัดเวทีสัมมนา

วันที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 09.00 น. สาขาวิชาพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ จัดกิจกรรมสัมมนา เรื่อง "การคุกคามทางเพศความไม่ปกติที่สังคมไทยทำให้ปกติ" โดยมี ดร.อภิกนิษฐา นาเลาห์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการและบัณฑิตศึกษาคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานเปิดโครงการ ฯ และได้รับเกียรติจาก นางสาวธิดารัตน์ เลี่ยวปรีชา พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ กลุ่มงานส่งเสริมสุขภาพ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม อาจารย์กษมา ประเสริฐสังข์ และอาจารย์ประพัฒน์พงศ์ ปรีชา อาจารย์ประจำสาขาวิชานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เป็นวิทยากรการอภิปรายกึ่งสัมภาษณ์ให้ความรู้เกี่ยวกับการคุกคามทางเพศ และกฎหมายเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศแก่นักศึกษา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการแบ่งกลุ่มย่อยให้นักศึกษาได้แสดงความคิดเห็นร่วมกันในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศอีกด้วย ซึ่งมีนักศึกษาเข้ารับการอบรมกว่า 60 คน ณ ห้องพนมศิลป์ ชั้น M คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เขตพื้นที่มรุกขนคร

ดร.อภิกนิษฐา นาเลาห์ กล่าวว่า การจัดโครงการ ฯ ในครั้งนี้เป็นการมุ่งหวังให้นักศึกษาได้รับรู้ถึงสถานการณ์การคุกคามทางเพศในปัจจุบัน ที่เป็นภัยเงียบของสังคมและเริ่มทวีความรุนแรงขึ้น โดยปัญหาเหล่านี้จะไม่สามารถหมดไปจากสังคมได้หากสังคมยังเพิกเฉยและไม่สนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ปัญหาการคุกคามทางเพศถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่จะนำไปสู่ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ และการเกิดอาชญากรรมทางเพศ การจัดกิจกรรมสัมมนาในครั้งนี้ยังถือได้ว่าจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างความตระหนักในการรู้เท่าทันปัญหาการคุกคามทางเพศที่สามารถที่จะเกิดขึ้นได้ในทุกสถานการณ์ เพื่อให้เยาวชนรู้ทันเท่าเหตุการณ์การคุกคามทางเพศในรูปแบบต่างๆ ในปัจจุบัน และร่วมกันหาแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว การจัดกิจกรรมสัมมนาในครั้งนี้เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสะท้อนปัญหาทางสังคมให้คนในสังคมได้รับรู้ถึงความรุนแรงของปัญหานี้และไม่ทำให้ปัญหาการคุกคามทางเพศกลายเป็นเรื่องปกติที่คนในสังคมจะต้องเจอ และถือได้ว่าไม่ควรมีการคุกคามทางเพศเกิดขึ้นในสังคมไทยอีกต่อไป

ภาพ/ข่าว : งานวิเทศสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร กองกลาง (กองบริหารงานทั่วไป) สำนักงานอธิการบดี

ภาพอัลบั้มทั้งหมด : https://www.facebook.com/pg/npufamily/photos/?tab=album&album_id=700636773995038&__tn__=-UC-R