นักศึกษา ม.นครพนม ร่วมลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเวียดนาม หลังพายุ ‘โมลาเบ’ ถล่มภาคกลางของประเทศอย่างหนัก

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2020-10-30 15:47:10 388

ระหว่างวันที่ 24-28 ตุลาคม 2563 นางสาวดาว ถิ ฮ่อง แห๊ง นักศึกษาเวียดนาม ชั้นปีที่ 3 สาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม วิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยนครพนม ลงพื้นที่ร่วมกับชมรมจิตอาสาในท้องถิ่นเวียดนาม ช่วยเหลือเด็กและผู้สูงอายุออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม พร้อมนำอาหาร-น้ำดื่ม สิ่งของ และเครื่องใช้จำเป็น มอบให้กับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอเลทุ๊ย อำเภอกวางนิงห์ อำเภอโบ๊ตรากห์ และอำเภอกวางตรากห์ จังหวัดกวางบิงห์ หลังเจอพายุเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้ประเทศเวียดนามโดยเฉพาะภาคกลางของประเทศ ได้แก่ จังหวัดกวางบิงห์ จังหวัดกวางตรี และเมืองเว้ ได้รับผลกระทบอย่างหนักในรอบประวัติศาสตร์ของเวียดนาม และถือเป็นพายุลูกที่ 4 ที่เกิดขึ้นในระยะเวลาเพียง 1 เดือน ความรุนแรงของพายุทำให้หลายพื้นที่ของภาคกลางได้รับความเสียหาย น้ำท่วมสูงถึง 6 เมตร คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 130 ศพ และยังมีผู้สูญหายที่ต้องเร่งค้นหาอีก 20 ราย

เหตุการณ์น้ำท่วมที่ประเทศเวียดนามจนถึงขณะนี้จะครบ 1 เดือน แม้ระดับน้ำจะลดระดับลง แต่ประชาชนในพื้นที่ยังได้รับความลำบากจากดินโคลนถล่ม ถนนขาด โรงพยาบาลหลายแห่งถูกน้ำท่วมสูง บุคลากรทางการแพทย์และคนไข้ขาดอาหาร-น้ำดื่ม ไม่มีที่พัก ซึ่งยังรอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง นอกจากพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ (Molave) ที่เคลื่อนตัวออกไปแล้ว ล่าสุดทางการเวียดนามได้แจ้งประกาศประชากรในประเทศเตรียมรับมือและเฝ้าระวังกับพายุโคนี (Goni) ซึ่งกำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศเวียดนามในวันนี้ (30 ตุลาคม 2563)

ข่าว : งานวิเทศสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร กองกลาง (กองบริหารงานทั่วไป) สำนักงานอธิการบดี