วิทยาลัยธาตุพนม ได้รับรางวัล Second Prize การแข่งขันการตัดสินใจธุรกิจพลังงานนานาชาติครั้งที่ 2 จัดโดย SUEP ประเทศจีน

นางสาวนาตาชา มาลาพัฒน์ 2020-11-10 15:31:44 450

นักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมพลังงาน วิทยาลัยธาตุพนม มหาวิทยาลัยนครพนม  ได้รับรางวัล Second Prize (รองชนะเลิศ) จากการแข่งขันจำลองการตัดสินใจในธุรกิจพลังงานไฟฟ้า ในระดับนานาชาติ ครั้งที่ 2 (2nd International Energy and Electricity Market Business Decision Simulation Competition) Shanghai University of Electric Power (SUEP), ประเทศจีน ซึ่งเป็นการจัดแข่งขันออนไลน์ โดยใช้แพลตฟอร์มของโปรแกรมจำลองทางธุรกิจของ CESIM จากประเทศฟินแลนด์ โดยมีผู้เข้าร่วมทั้งสิ้นจำนวน 52 ทีม (260 คน) จาก 6 ประเทศ ได้แก่

1. ประเทศไทย

2. ประเทศอินโดนีเซีย

3. ประเทศเวียดนาม

4. ประเทศฟิลิปปินส์

5. ประเทศศรีลังกา

6. สาธารณรัฐประชาชนจีน

แบ่งการแข่งขันเป็น 2 รอบ ได้แก่

- แข่งขันรอบคัดเลือก 6 รอบ ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2563 -14 ตุลาคม 2563

- แข่งขันรอบ Final 5 รอบ (คัดเหลือ 10 ทีม) ตั้งแต่ 19 ตุลาคม 2563 – 23 ตุลาคม 2563

โดยมหาวิทยาลัยนครพนม ส่งทีมเข้าแข่งขัน 4 ทีม, ทีมละ 4 คน รวม 16 คน (จากวิทยาลัยธาตุพนมทั้งหมด) ซึ่งจากการคัดเลือก ทีม Energy4Red จากวิทยาลัยธาตุพนม มหาวิทยาลัยนครพนม ได้รับการคัดเลือกเข้าแข่งรอบ Final Round ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 4 คน คือ

1. นายคณุตม์ รักน้ำเที่ยง นักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมพลังงาน ชั้นปีที่ 2

2. นายชิติภูมิ ขันตะ นักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมพลังงาน ชั้นปีที่ 2

3. นางสาวศศิธร อุ่นไธสง นักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมพลังงาน ชั้นปีที่ 2

4. นายทินกร เพชรลือชัย นักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมพลังงาน ชั้นปีที่ 2

อาจารย์ผู้ควบคุมทีมคือ

1. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ณรงค์ฤทธิ์ อุปพงษ์

2. อาจารย์หฤษฎ์ คล่องดี

ทั้งนี้ จัดพิธีเปิดการแข่งขัน เมื่อวันพุธที่ 30 กันยายน 2563 โดยการแข่งขันรอบสุดท้าย จะมีการแข่งขันด้วยคะแนนจากการตัดสินใจในแพลตฟอร์มและจากการทำวีดีโอนำเสนอ โดยนักศึกษาจากทีม Energy4Red ได้รับรางวัลอันดับ 2 ร่วมกับทีม จากประเทศอื่น ๆ รวม 6 ทีม ประกอบด้วย ประเทศไทย 2 ทีม, ประเทศจีน 3 ทีม และ ประเทศฟิลิปปินส์ 1 ทีม โดยมีการประกาศรางวัลและจัดพิธีปิดการแข่งขันออนไลน์ ด้วยโปรแกรม Zoom ในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 โดยในพิธีปิด ทีม Energy4Red ได้นำเสนอวีดีการแสดงของนักศึกษาในชุดรำศรีโคตรบูรณ์เพื่อเผยแพร่และแสดงเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของจังหวัดนครพนม ในงานพิธีปิดการแข่งขัน

ภาพ/ข่าว : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ณรงค์ฤทธิ์ อุปพงษ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมพลังงาน วิทยาลัยธาตุพนม มหาวิทยาลัยนครพนม