ม.นครพนม จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการทดสอบภาษาอังกฤษ CU-TEP ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นายระพีพัชร ภัคธนาชัยวงษ์ 2021-03-05 16:44:41 718

วันที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 11.00 น. มหาวิทยาลัยนครพนม จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยนครพนม ในการทดสอบภาษาอังกฤษ CU-TEP โดยมีรองศาสตราจารย์กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับรองศาสตราจารย์สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาล กรรมการผู้อำนวยการศูนย์ทดสอบทางวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งมีคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากร ของมหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องศิลป์สุภา ชั้น 2 คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม

พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้ เป็นการมอบอำนาจให้กับมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นศูนย์สอบภูมิภาค ในการทดสอบภาษาอังกฤษ CU–TEP โดยศูนย์สอบภูมิภาคนี้ มหาวิทยาลัยนครพนมจะเป็นผู้ดำเนินการจัดการทดสอบให้กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รองศาสตราจารย์กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวว่า มหาวิทยาลัยนครพนมมีความยินดียิ่ง ที่ศูนย์ทดสอบทางวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ความสำคัญและเลือกมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นศูนย์สอบภูมิภาคในการจัดสอบภาษาอังกฤษ CU-TEP เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและมีผู้ให้ความสนใจสมัครสอบเป็นจำนวนมาก อาทิเช่น นักเรียน นักศึกษา ตลอดทั้งบุคคลทั่วไป เพราะคะแนนทดสอบภาษาอังกฤษ CU-TEP ถือเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่สำคัญสำหรับการยื่นเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท หรือแม้กระทั่งปริญญาเอก และยังสามารถใช้ยื่นสมัครงานในบางองค์กรได้อีกด้วย ในนามมหาวิทยาลัยนครพนม ขอขอบคุณศูนย์ทดสอบทางวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เล็งเห็นความสำคัญของการทดสอบภาษาอังกฤษ CU-TEP ให้กับมหาวิทยาลัยนครพนม และการลงนามความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นก้าวของการพัฒนาร่วมกันที่เกิดผลสัมฤทธิ์ต่อไปในอนาคต

สำหรับ CU-TEP คือ การทดสอบวัดความรู้ความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษา ซึ่งใช้ยื่นทั้งในระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา และบุคคลทั่วไป เพื่อนำผลคะแนนสอบทางด้านภาษา ไปใช้สมัครสอบเข้าศึกษาต่อ และสมัครสอบเข้าทำงานในอนาคต จัดสอบโดยศูนย์ทดสอบทางวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย CU-TEP ข้อสอบจะประกอบไปด้วยการวัดทักษะด้านการฟัง การอ่าน และการเขียน

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี