ม.นครพนม จัดกิจกรรม NPU รวมใจ ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ 2564

นายระพีพัชร ภัคธนาชัยวงษ์ 2021-05-28 13:17:35 690

วันที่ 28 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.00 น. มหาวิทยาลัยนครพนม จัดกิจกรรม NPU รวมใจ ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน ภายใต้โครงการปลูกต้นไม้และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก "รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน สืบสานสู่ 100 ล้านต้น" โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ทัศนา ประสานตรี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานเปิดกิจกรรม ฯ ซึ่งมีคณะผู้บริหาร บุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนครพนมเข้าร่วมกิจกรรม
การปลูกต้นไม้ในวันนี้ นอกจากจะเป็นการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแล้วยังเป็นการสร้างจิตสำนึกของบุคลากรในการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าไม้ของชาติ ช่วยป้องกันและลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ลดมลพิษจากฝุ่นควันและยังปรับปรุงภูมิทัศน์ให้ร่มรื่น สวยงาม โดยทางคณะเกษตรและเทคโนโลยี ได้จัดเตรียมต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ สำหรับใช้ในการปลูกต้นไม้วันนี้ ทั้งหมดจำนวน 120 ต้น และเมื่อต้นชมพูพันธุ์ทิพย์เจริญเติบโตเต็มที่จะออกดอกสีชมพูสดสวยงามตลอดเส้นทาง ณ บริเวณสนามฟุตบอล คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม (เขตพื้นที่ศรีโคตรบูรณ์)

สำหรับการส่งเสริมให้ประชาชนปลูกต้นไม้ในประเทศไทย มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ พ.ศ. 2484 โดยกรมป่าไม้ จากนั้นในปี พ.ศ. 2495 ได้มีการกำหนดให้มีวันปลูกต้นไม้ประจำปีขึ้น โดยคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2495 กำหนดให้วันชาติ คือ วันที่ 24 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันปลูกต้นไม้ประจำปี และส่งเสริมให้ประชาชนขอรับกล้าไม้ไปปลูกในสถานที่ต่าง ๆ ต่อมาในปี พ.ศ. 2503 ทางราชการได้ประกาศยกเลิกวันชาติ คณะรัฐมนตรีจึงได้กำหนดให้วันเข้าพรรษาของทุกปีเป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ แต่เนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ฝนตกก่อนถึงวันเข้าพรรษาและทิ้งช่วง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงได้เสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติให้วันวิสาขบูชาเป็นวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติแทนวันเข้าพรรษา ซึ่งคณะรัฐมนตรีก็ได้มีมติเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2532 กำหนดให้วันวิสาขบูชา หรือวันที่ 25 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ เพราะเป็นระยะเริ่มต้นฤดูฝน มีฝนตกลงมา ซึ่งจะทำให้กิจกรรมการปลูกต้นไม้ได้ผลดียิ่งขึ้น

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี