ม.นครพนม เฝ้าระวังปัญหาด้านสุขภาพจิต เร่งฉีดวัคซีนใจให้นักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2021-06-24 11:26:13 558

วันที่ 22 มิถุนายน 2564 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นุชรัตน์ มังคละคีรี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานประชุมร่วมกับคณะ/วิทยาลัย ผ่านการประชุมระบบออนไลน์ โดยมอบหมายให้ทุกคณะ/วิทยาลัย เชิญชวนนักศึกษาเข้ารับการประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้นด้วยตนเอง ผ่าน Mental Health Check In ที่ www.checkin.dmh.go.th

โดยการประเมินจะประกอบด้วยความเสี่ยงที่เกี่ยวกับ 1.ภาวะหมดไฟ (Burnout) 2.ความเครียด 3.ภาวะซึมเศร้า 4.แนวโน้มฆ่าตัวตาย และ 5.พลังใจ (RQ) ซึ่งข้อมูลการประเมินทั้งหมดจะถูกปิดเป็นความลับในระบบของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข จากนั้นจะมีทีมเจ้าหน้าที่ของสาธารณสุขเข้ามาดูแล เพื่อช่วยเหลือและหาทางออกให้กับนักศึกษาในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง

ซึ่งก่อนหน้านี้ศูนย์สุขภาพจิตที่ 8 อุดรธานี และโรงพยาบาลจิตเวชนครพนมราชนครินทร์ ได้เข้าหารือกับมหาวิทยาลัยนครพนม เพื่อวางแผนการดูแลสุขภาพจิตของนักศึกษาด้วยหลักการเสริมสร้างวัคซีนใจในสถาบันอุดมศึกษาไปแล้วเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2564

นอกจากการเชิญชวนให้นักศึกษาได้ทำแบบประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้นด้วยตนเองแล้ว มหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วยศูนย์สุขภาพจิตที่ 8 อุดรธานี กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข และโรงพยาบาลจิตเวชนครพนมราชนครินทร์ จะจัดทำหลักสูตรร่วมกัน โดยจะจัดให้มีการอบรมให้กับบุคลากรด้านงานกิจการนักศึกษาในมหาวิทยาลัย โดยโรงพยาบาลจิตเวชนครพนมราชนครินทร์จะสนับสนุนวิทยากรมาบรรยายให้ความรู้ เพื่อเป็นเครือข่ายติดตาม ดูแล และเฝ้าระวัง นักศึกษาในกลุ่มที่มีความเสี่ยงในลำดับต่อไป

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม