ม.นครพนม ประชุมร่วมกับจังหวัดติดตามการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม

นายฉัตรชัย โกพลรัตน์ 2021-07-29 16:14:47 920

วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 09.00 น. รองศาสตราจารย์ ดร.ทัศนา ประสานตรี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมคณะผู้บริหาร ประชุมร่วมกับจังหวัดเตรียมความพร้อมการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม โดยมีพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว สมาชิกวุฒิสภา ประธานคณะกรรมาธิการการแรงงานวุฒิสภา เป็นประธาน มีนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายแพทย์มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ณ อาคารเรียนรวม คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เขตพื้นที่มรุกขนคร (บ้านเนินสะอาด)
ซึ่งการประชุมครั้งนี้เป็นการติดตามผลการดำเนินงานจากการประชุมครั้งก่อน เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา พร้อมมอบหมายให้เจ้าหน้าที่แต่ละฝ่ายเร่งดำเนินงานให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 3 สิงหาคม ก่อนจะทำการทดสอบระบบ วันที่ 4 สิงหาคม และเตรียมเปิดใช้งานอาคารโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม อย่างเป็นทางการในวันที่ 5 สิงหาคมนี้
โดยที่ประชุมได้หารือแนวทางการจัดระบบของโรงพยาบาลสนาม ทั้งในส่วนของเส้นทางการจราจร การปรับพื้นผิวถนน ระบบสาธารณูปโภค กล้องวงจรปิด การเตรียมแผนรับ-ส่งผู้ป่วยด้วยรถฉุกเฉิน ระบบเสียงตามสายภายในอาคาร รวมถึงระบบการจัดการขยะติดเชื้อตามมาตรฐานระบบสาธารณสุข ขณะเดียวกันในช่วงเช้าเจ้าหน้าที่ได้เริ่มนำดินมาทมเพื่อปรับสภาพผิวถนนบริเวณด้านหน้าอาคารแล้ว และมีการทยอยลำเลียงเตียงสนามกระดาษจำนวน 300 เตียงเข้าไปภายในอาคาร โดยกำลังเจ้าหน้าที่จากตำรวจภูธรจังหวัดนครพนมและกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 236
โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นอาคาร 3 ชั้น มีทั้งหมด 12 ห้อง สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 300 เตียง การบริหารจัดการภายในอาคารจะเป็นแบบปิดมีทางเข้า-ออกทางเดียว ตามมาตรการและภายใต้การควบคุมที่เข้มงวดของระบบสาธารณสุข ส่วนการสัญจรจะใช้เส้นทางเข้า-ออกทางเดียวเช่นกัน โดยใช้ถนนเส้นด้านหลังของมหาวิทยาลัย ซึ่งจะไม่ให้ผ่านเข้าไปยังมหาวิทยาลัยหรือภายในชุมชน มีอาหารให้บริการสำหรับผู้ป่วยครบทั้ง 3 มื้อ ซึ่งได้รับการสนับสนุนตู้อาหารแช่เย็นและไมโครเวฟจากผู้ประกอบภาคเอกชน พร้อมกันนี้ยังมีการติดตามเฝ้าสังเกตการณ์จากทีมแพทย์ พยาบาล ผ่านกล้องวงจรปิด ซึ่งหากสถานการณ์โควิดยังไม่คลี่คลาย จาก 300 เตียง อาจเพิ่มเป็นอีก 500 เตียงในอนาคต
ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม