ม.นครพนม ร่วมมือกับ วช. จัดอบรม “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่” (ลูกไก่) รุ่นที่ 1 ยกระดับศักยภาพนักวิจัยรุ่นใหม่

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2021-08-10 09:50:10 1,385

วันที่ 9 สิงหาคม 2564 มหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จัดโครงการฝึกอบรม “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่” (ลูกไก่) รุ่นที่ 1 ในรูปแบบออนไลน์ ผ่านระบบ Zoom Meeting โดยมีนายสมปรารถนา สุขทวี รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธาน มีรองศาสตราจารย์ ดร.สุทธิภัทร ศรีสุข รักษาราชการแทนรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กัญลยา มิขะมา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวแนะนำหลักสูตร และมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.คมกฤษณ์ ชูเรือง รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวรายงาน

นายสมปรารถนา สุขทวี รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในฐานะหน่วยงานด้านการวิจัยและนวัตกรรม ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ซึ่งมีหน้าที่และอำนาจตามพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พ.ศ. 2562 เกี่ยวกับการส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรม รวมถึงการพัฒนาบุคลากรทางด้านการวิจัยและนวัตกรรม

จากภารกิจดังกล่าว วช. จึงได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการวิจัยและนวัตกรรม สร้างกลไกการพัฒนาบุคลากรวิจัยและนวัตกรรม และสร้างความร่วมมือกับหน่วยงานเครือข่ายด้านการวิจัย เพื่อสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ที่มีทักษะ ความเชี่ยวชาญ และมีความเป็นมืออาชีพ ยกระดับศักยภาพนักวิจัยรุ่นใหม่ให้มีความรู้และประสบการณ์ในการทำวิจัยได้อย่างมีระบบมากขึ้นทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ รวมทั้งเพิ่มความเข้มแข็งด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศ

ทั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการแบบออนไลน์ 100% จากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ จำนวน 63 คน จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 9 - 13 สิงหาคม 2564 ณ ศูนย์เทคโนโลยีดิจิตอล มหาวิทยาลัยนครพนม

ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม

ภาพ/ข้อมูล : สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม