ม.นครพนม ประชุมและลงพื้นที่ติดตามการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ประจำมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2021-08-19 17:06:17 605

วันที่ 19 สิงหาคม 2564 เวลา 13.00 น. ณ โรงยิม คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เขตพื้นที่มรุกขนคร (บ้านเนินสะอาด) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นุชรัตน์ มังคละคีรี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมคณะผู้บริหาร และบุคลากร ลงพื้นที่ประชุมและติดตามการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ประจำมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2 โดยมีพลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว สมาชิกวุฒิสภา ประธานคณะกรรมาธิการแรงงานวุฒิสภา เป็นประธาน มีหัวหน้าส่วนราชการ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน ร่วมลงพื้นที่ ซึ่งวันนี้ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนมได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 236 เข้าทำความสะอาด ตัดหญ้า ทาสี บริเวณอาคารโรงยิมคณะครุศาสตร์ ขณะที่แขวงทางหลวงนครพนมได้เริ่มเข้าดำเนินการปรับพื้นที่ถนนแล้วบางส่วน

โรงพยาบาลสนาม ประจำมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2 นี้ จะถูกปรับสภาพให้สามารถรองรับผู้ป่วยโควิด (ระดับสีเขียว) จำนวน 238 เตียง โดยจะทำการแยกระหว่างผู้ป่วยชายและผู้ป่วยหญิง ถอดโมเดลระบบการบริหารจัดการมาจากโรงพยาบาลสนาม ประจำมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 1 แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ การใช้หุ่นยนต์ (Robot) ในการดูแลผู้ป่วย เช่น การทำความสะอาดฆ่าเชื้อ และการจ่ายยาให้กับผู้ป่วย ซึ่งโรงพยาบาลสนาม ประจำมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2 จะทำการประเมินโครงสร้าง-ซักซ้อม ในระหว่างวันที่ 29-30 สิงหาคม และจัดส่งมอบในวันที่ 1 กันยายน 2564

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด : https://www.facebook.com/media/set/?vanity=NPUThailand&set=a.4416328515099527