ม.นครพนม ประชุมรายงานความคืบหน้าการจัดตั้ง รพ.สนาม ม.นครพนม แห่งที่ 2 (โรงยิมคณะครุศาสตร์ ม.นครพนม) ก่อนส่งมอบให้ จ.นครพนม 3 กันยายน 64

นางสาวอรปวีณ์ บัวชู 2021-08-27 15:41:02 1,119

วันนี้ (27 สิงหาคม 2564) เวลา 10.30 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นุชรัตน์ มังคละคีรี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม รองศาสตราจารย์ ดร.สุทธิภัทร  ศรีสุข รักษาราชการแทนรองอธิการบดี นายพัฒธวัตร์  เอี่ยมสม ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี พร้อมด้วยบุคลากร เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมประชุมรายงานความคืบหน้าการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2 โดยมีพลตำรวจเอกอดุลย์  แสงสิงแก้ว สมาชิกวุฒิสภา ประธานคณะกรรมาธิการแรงงานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ณ โรงยิมคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เขตพื้นที่มรุกขนคร (เนินสะอาด)

การลงพื้นที่ในครั้งนี้ ทีมคณะทำงานโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2 ได้มีการติดตามการดำเนินงานในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การเตรียมส่งมอบโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม มีความพร้อมที่สุด อาทิเช่น การแบ่งโซนห้องพักแยกชาย-หญิง ระบบไฟฟ้าและสาธารณูปโภค ระบบกล้องวงจรปิด การจราจรเข้า-ออก ระบบบริหารจัดการสาธารณสุข ห้องพักแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ หุ่นยนต์(Robot)ดูแลผู้ป่วย การกำจัดขยะติดเชื้อ รวมไปถึงการเร่งสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ตำบลนาราชควายและบริเวณพื้นที่โดยรอบ

พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว กล่าวว่า ขณะนี้โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2 มีการเตรียมความพร้อมกว่า 80% โดยได้มีการติดตั้งประกอบเตียงสนาม จำนวน 238 เตียง เรียบร้อยแล้ว และทำความสะอาดบริเวณอาคารและพื้นที่โดยรอบ ทดสอบระบบความปลอดภัย ติดตั้งลวดหนามเพื่อป้องกันผู้ป่วยหนีออกจากโรงพยาบาลสนามฯ พร้อมทั้งจัดสรรบุคลากรทางการแพทย์ให้เพียงพอ เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มาจากโรงพยาบาลสนามฯ อื่น ๆ ในจังหวัดนครพนม ทั้งนี้ การที่จัดตั้งโรงพยาบาลฯ แห่งที่ 2 ตั้งอยู่ไม่ห่างจากโรงพยาบาลฯ แห่งที่ 1 จะช่วยประหยัดงบประมาณ ประหยัดทรัพยากรบุคคลด้านสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ไม่ทำงานหนักจนเกินไป และดูแลผู้ป่วยได้อย่างทั่วถึง

สำหรับการส่งมอบโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2 ที่ประชุมได้กำหนดให้มีพิธีส่งมอบโรงพยาบาลสนาม ในวันที่ 3 กันยายน 2564 ณ โรงยิมคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เขตพื้นที่มรุกขนคร (เนินสะอาด) และในวันที่ 1-2 กันยายน 2564 จะมีการทดสอบระบบไฟฟ้า ประปา การดูแลความสะอาดอีกครั้ง เพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์ของสาธารณสุขจังหวัด ซึ่งมั่นใจได้ว่ามาตรฐานเทียบเคียงโรงพยาบาลจังหวัดอย่างแน่นอน

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยนครพนม