ม.นครพนม มอบน้ำดื่มให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ และลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2

นายระพีพัชร ภัคธนาชัยวงษ์ 2021-08-30 16:48:15 795

วันนี้ (30 สิงหาคม 2564) เวลา 11.30 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นุชรัตน์ มังคละคีรี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม และนายพัฒน์ธวัตร์ เอี่ยมสม ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม ได้นำน้ำดื่ม จำนวน 1,000 ขวด มอบให้กับเจ้าหน้าที่ และบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ รวมไปถึงอาสาสมัคร ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ท่ามกลางวิกฤติการระบาดของโควิด-19 โดยในวันนี้ทางโรงพยาบาลนครพนม ได้นัดหมายประชาชนกลุ่ม A608 ซึ่งประกอบไปด้วย กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่ม 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไปเข้ารับวัคซีน จำนวน 1,459 คน ซึ่งเป็นการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ทั้งหมด ณ หน่วยให้บริการฉีดวัคซีน ศาลาประชาคมยงใจยุทธ ศาลากลางจังหวัดนครพนม

จากนั้น เวลา 13.30 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นุชรัตน์ มังคละคีรี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม และนายพัฒน์ธวัตร์ เอี่ยมสม ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วยนายแพทย์กิตติศักดิ์ ฐานวิเศษ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม และบุคลากรจากโรงพยาบาลนครพนม ได้ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2 ณ โรงยิม คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เขตพื้นที่มรุกขนคร (บ้านเนินสะอาด)

โรงพยาบาลสนาม ประจำมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2 นี้ จะถูกปรับสภาพให้สามารถรองรับผู้ป่วยโควิด (ระดับสีเขียว) จำนวน 238 เตียง โดยจะทำการแยกระหว่างผู้ป่วยชายและผู้ป่วยหญิง ถอดโมเดลระบบการบริหารจัดการมาจากโรงพยาบาลสนาม ประจำมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 1 แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ การใช้หุ่นยนต์ (Robot) ในการดูแลผู้ป่วย เช่น การทำความสะอาดฆ่าเชื้อ และการจ่ายยาให้กับผู้ป่วย ซึ่งโรงพยาบาลสนาม ประจำมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2 จะทำการส่งมอบให้จังหวัดนครพนม ในวันที่ 3 กันยายน 2564 นี้

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม