ม.นครพนม เข้าร่วมประชุมหารือการจัดเตรียมข้อเสนอโครงการสำหรับเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ณ ศาลากลางจังหวัดนครพนม

นางอรปวีณ์ ตั้งตระกูล 2022-01-24 12:41:01 736

วันนี้ 21 มกราคม 2564 มหาวิทยาลัยนครพนม มอบหมายให้ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กัญลยา  มิขะมา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมประชุมหารือการจัดเตรียมข้อเสนอโครงการสำหรับเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ณ ห้องประชุมพระธาตุพนม ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครพนม ซึ่งการจัดทำโครงการดังกล่าว มีแนวทางในการจัดทำข้อเสนอโครงการคือ 1.โครงการบูรณาการหน่วยงาน หรือเฉพาะหน่วยงาน  2.โครงการขนาดใหญ่ที่มีผลกระทบต่อสังคมอย่างกว้าง 3. โครงการแก้ไขปัญหาสำคัญของจังหวัด หรือโครงการพัฒนาตามประเด็นการพัฒนาของจังหวัด  โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่มดังนี้

1.โครงการต่อยอด/ขยายผลการดำเนินงานตามมติที่ประชุมหารือร่วมระหว่างนายกรัฐมนตรีคณะกรรมการ กรอ.ส่วนกลาง และคณะกรรมการ กรอ.กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2560 ณ จังหวัดนครพนม และผลการสรุปการพบปะหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีกับผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้แทนภาคเอกชน ผู้บริหารท้องถิ่น และผู้แทนเกษตรกรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2560 ณ จังหวัดนครราชสีมา

2.โครงการใหม่ ได้แก่ การพัฒนาการเกษตร การพัฒนาการท่องเที่ยว การส่งเสริมการค้าและการลงทุน การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การบริหารจัดการน้ำ การจัดการด้านสุขภาพ และการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และการเสริมสร้างความมั่นคงชายแดน

3. โครงการตามนโยบายสำคัญของรัฐบาล

โดยมหาวิทยาลัยนครพนมได้นำเสนอโครงงการจำนวน 2 โครงการ คือ 1)โครงการนวัตกรรมยกระดับสินค้าเกษตรและการแปรรูปสินค้าเกษตรสู่การสร้างมูลค่าเศรษฐกิจ ซึ่งมีเป้าหมายในการยกเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่คลอบคลุม 70 ตำบล ในจังหวัดนครพนม และนำเสนอเพิ่มเติมโครงการที่ 2)โครงการจัดตั้งคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม ในครั้งนี้ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบในหลักการและมอบหมายให้มหาวิทยาลัยนครพนมจัดทำข้อเสนอโครงการเพื่อนำส่งสำหรับเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป

ภาพ/ข่าว : สำนักวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม