นักศึกษา ม.นครพนม ร่วมโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ ผลิตภาพยนตร์สั้นสร้างสรรค์ศิลปและวัฒนธรรมสองฝั่งโขง เมืองหนังอีสาน สู่เมืองหนังโลก กับกิจกรรมค่าย "หนังสั้นภูไท" ครั้งที่ 6 จ.กาฬสินธุ์

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2022-06-07 11:56:44 496

นายณัฐพงศ์ เขียวศรี อาจารย์ประจำสาขาวิชานิเทศศาสตร์ดิจิทัล นำนักศึกษาชั้นปีที่ 2 และ 3 ประกอบด้วย นางสาวพิมชนก ร่วมศุกร์ ,นายคณัสนันท์ แสงสุวรรณ์ ,นางสาวสุดารัตน์ ดวงศร และนางสาวจุฬาลักษณ์ หงษ์ภู สาขาวิชานิเทศศาสตร์ดิจิทัล คณะวิทยาการจัดการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ ผลิตภาพยนตร์สั้นสร้างสรรค์ศิลปและวัฒนธรรมสองฝั่งโขง ครั้งที่ 6 เมืองหนังอีสาน สู่เมืองหนังโลก ในกิจกรรมค่าย "หนังสั้นภูไท" ที่ ต.นาโก อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ระหว่างวันที่ 13-18 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา

ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว เป็นความร่วมมือระหว่าง กระทรวงวัฒนธรรม ,ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ,หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) และสถาบันการศึกษา ทั้งในประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) จำนวน 28 ทีม เพื่อเปิดประสบการณ์ให้นักศึกษาที่สนใจได้สร้างสรรค์ผลงานกับผู้กำกับมากฝีมือของเมืองไทย และผู้กำกับจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในการมุ่งพัฒนากำลังคนป้อนสู่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ของประเทศไทยสู่เวทีโลก

โดยกิจกรรมมีการบรรยายพิเศษในหัวข้อ "เปิดไอเดียคิดพล็อตทางด่วน" จากนายปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับภาพยนตร์และนักเขียนบทภาพยนตร์ไทย การบรรรยายพิเศษในหัวข้อ "เทคนิคพิเศษในการคิดเรื่องหนัง" จากนายไพโรจน์ สังวริบุตร นักแสดงและผู้กำกับ เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ พร้อมกิจกรรม Workshop ระดมความคิด การเขียนพล็อตเรื่องของภาพยนตร์ และนำเสนอพล็อตเรื่องของภาพยนตร์ ต่อผู้กำกับของไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ทั้งนี้ นักศึกษาของมหาวิทยาลัยนครพนมได้ร่วมสร้างสรรค์ผลงานผลิตภาพยนตร์สั้นเรื่อง "มรรค" ให้ได้รับชมกันในกิจกรรมค่าย "หนังสั้นภูไท" ในครั้งนี้ด้วย

ผลงานนักศึกษามหาวิทยาลัยนครพนม : https://www.facebook.com/108277900657240/videos/719726412550404

#NakhonPhanomuniversity #NPU #NPUThailand #มหาวิทยาลัยนครพนม #มหาวิทยาลัยเพื่อพัฒนาชุมชน #นครพนม #ค่ายหนังสั้น #หนังสั้นภูไท #ประกวดหนังสั้น #หนังสั้น #ภาพยนตร์สั้น #หนังสั้นนักศึกษา

ภาพ : ค่ายหนังสั้น"ภูไท"

ข้อมูล : อาจารย์ณัฐพงศ์ เขียวศรี

ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าว : https://www.facebook.com/media/set/?vanity=NPUThailand&set=a.5346930232039346