โครงการจัดตั้งคณะแพทยศาสตร์ ม.นครพนม และอีก 2 โครงการร่วม ผ่านมติที่ประชุม กรอ.จังหวัด เตรียมเสนอเข้าที่ประชุม ครม.สัญจร เดือนกรกฎาคม 2565 ที่จังหวัดมุกดาหาร

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2022-06-28 17:26:16 1,189

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุ้งลาวัลย์ เอี่ยมกุศลกิจ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ เข้าร่วมการนำเสนอโครงการจัดตั้งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม ในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาและแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจจังหวัดนครพนม (กรอ.จังหวัดนครพนม) ครั้งที่ 2/2565 โดยมีนายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยนายชาญชัย คงทัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และคณะกรรมการฯ จากส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ เอกชนที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2565 ที่ห้องประชุมพระธาตุนคร ชั้น 3 ศาลากลาง จังหวัดนครพนม

โดยการเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ เป็นการนำเสนอแผนโครงการจัดตั้งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมรายงานความก้าวหน้าของคณะทำงานเตรียมโครงการจัดตั้งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม ต่อคณะกรรมการ เพื่อพิจารณาขับเคลื่อนและพัฒนาเศรษฐกิจในระดับจังหวัดให้เข้มแข็ง สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ นโยบายของรัฐ และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จากการบรูณาการทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดมาตราการและแนวทางการพัฒนาแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจในระดับจังหวัด

นอกจากการนำเสนอแผนโครงการจัดตั้งคณะแพทยศาสตร์ ยังมีอีก 2 โครงการ ที่มหาวิทยาลัยนครพนมได้เข้าร่วมนำเสนอ คือ โครงการนวัตกรรมยกระดับสินค้าเกษตรและการแปรรูปสินค้าเกษตรสู่การสร้างมูลค่าเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครพนม และสำนักงานเกษตรจังหวัดนครพนม และโครงการพัฒนานครพนมสู่การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ "เส้นทางท่องเที่ยวกัญชา" ภายใต้แนวคิด "นครพนม มหานครแห่งกัญชาโลก เมืองแห่งสุขภาพ สมุนไพร และความยั่งยืน" ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างคณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม ,สำนักงานสาธารสุขจังหวัดนครพนม ,สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนม และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครพนม

ทั้งนี้ ในที่ประชุมมีมติให้ทั้ง 3 โครงการ ผ่านที่ประชุม กรอ.จังหวัดนครพนม และจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) โดยจะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2565 ที่จังหวัดมุกดาหาร

#NakhonPhanomuniversity #NPU #NPUThailand #มหาวิทยาลัยนครพนม #มหาวิทยาลัยเพื่อพัฒนาชุมชน #นครพนม #โครงการจัดตั้งคณะแพทยศาสตร์ #คณะแพทยศาสตร์ #กรอจังหวัดนครพนม #ครม #ครมสัญจร

ภาพ/ข้อมูล : วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม มหาวิทยาลัยนครพนม

ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม