ม.นครพนม จัดกิจกรรมบวงสรวงไหว้องค์พญานาคสืบสานวัฒนธรรม บูรณาการงานวิจัยร่วมชุมชน

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-05-14 17:40:03 515

วันที่ 13 พฤษภาคม 2567 เวลา 18.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กัญลยา มิขะมา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วยบุคลากร อาจารย์ และทีมนักวิจัย ประกอบพิธีบวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช เพื่อสืบสานวัฒนธรรม ความเชื่อ ความศรัทธา และประเพณีท้องถิ่น โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงและให้กำลังใจนางรำ ณ บริเวณลานองค์พญาศรีสัตตนาคราช ริมแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองนครพนม อ.เมือง จ.นครพนม

กิจกรรมการบวงสรวงไหว้องค์พญานาค เป็นการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่นที่ว่าด้วยความเชื่อ ความศรัทธา ต่อองค์พญาศรีสัตตนาคราช ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์กอันสำคัญของจังหวัดนครพนม โดยมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นสถาบันการศึกษาที่เกิดจากการหลอมรวมของหน่วยงานต่าง ๆ ทางด้านวิชาการ ภายใต้ความหลากหลายของวัฒนธรรมองค์กร เช่นเดียวกับจังหวัดนครพนมที่มีความหลากหลายบริบท ทั้งด้านเชื้อชาติ ศาสนา ความเชื่อ ประเพณี และวัฒนธรรม ถือเป็นอัตลักษณ์สำคัญของชาวจังหวัดนครพนมที่อาศัยในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขง

งานบริการวิชาการและงานวิจัยต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมภายใต้ความหลากหลายที่กล่าวมา โดยบูรณาการทุกศาสตร์ให้เกิดความเชื่อมโยงในสังคมทุกมิติ ซึ่งการบวงสรวงฯ ถือเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างมหาวิทยาลัยกับชุมชน ในการพัฒนาและสร้างสรรค์สังคมให้เกิดความยั่งยืน บนพื้นฐานหลักของงานวิชาการและงานวิจัย ทั้งนี้ มีนางรำที่เป็นอาจารย์ และบุคลากร ร่วมรำถวายเกือบ 100 คน

ภาพ : งานประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยและพัฒนา

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น

อัลบั้มภาพข่าว : https://www.facebook.com/media/set?vanity=NPUThailand&set=a.494694003127407