ม.นครพนม ได้รับการจัดอันดับ 9 ร่วมของประเทศไทย จากการจัดอันดับโดย Times Higher Education Impact Rankings 2024

นางสาววรรณวชิรา จันทะเมธี 2024-06-13 17:03:06 664

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2567 Times Higher Education (THE) องค์กรจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกจากประเทศอังกฤษ ได้ประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัย THE Impact Rankings 2024 หรือมหาวิทยาลัยที่มีการดำเนินงานเพื่อสนับสนุน เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) จำนวน 17 เป้าหมายขององค์การสหประชาชาติ ผ่านการประเมินตัวชี้วัดโดยแบ่งเป็น 4 ขอบเขตหลัก คือ ได้แก่ 1) งานวิจัย 2) นโยบายและแนวทางปฏิบัติภายในมหาวิทยาลัย 3) การเชื่อมโยงกับสังคมไทยและสังคมโลก และ 4) การจัดการเรียนการสอน มีมหาวิทยาลัย 1,963 แห่งทั่วโลก จาก 125 ประเทศที่เข้าร่วมการจัดอันดับ Impact Ranking  และมหาวิทยาลัยในไทยเข้าร่วม 77 แห่ง

โดยในปี ค.ศ. 2024 มหาวิทยาลัยนครพนมได้รับการจัดอันดับอยู่ในอันดับที่ 9 ร่วมของประเทศไทย และอันดับที่ 1,501+ ของโลก ถือเป็นผลงานแห่งความภาคภูมิใจที่เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของทุกคนทุกหน่วยงาน

สำหรับการประเมินการดำเนินงานงานเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของมหาวิทยาลัยนครพนมที่มีความโดดเด่น ดังนี้

ลำดับที่ 1  SDG 10: Reduced Inequalities ลดความไม่เสมอภาคภายในประเทศและระหว่างประเทศ อยู่ในอันดับที่ 6 ร่วมของประเทศไทย และอันดับที่ 79 ร่วมของโลก และอันดับที่ 1,001+ ของโลก

ลำดับที่ 2  SDG 1: No Poverty การแก้ปัญหาความยากจนในพื้นที่ อยู่ในอันดับที่ 7 ร่วมของประเทศไทย และอันดับที่ 83 ร่วมของโลก และอันดับที่ 800 - 1,000 ของโลก

ลำดับที่ 3 SDG3 : Good Health and Well-Being สร้างหลักประกันว่าคนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและส่งเสริมสวัสดิภาพสาหรับทุกคนในทุกวัย อยู่ในอันดับที่ 8 ร่วมของประเทศไทย และอันดับที่ 75 ร่วมของโลก และอันดับที่ 1,001+ ของโลก

ลำดับที่ 4  SDG4 : Quality Education สร้างหลักประกันว่าทุกคนมีการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างครอบคลุมและเท่าเทียม และสนับสนุนโอกาสในการเรียนรู้ตลอดชีวิต  อยู่ในอันดับที่ 9 ร่วมของประเทศไทย และอันดับที่ 74 ร่วมของโลก และอันดับที่ 400 - 600 ของโลก

ลำดับที่ 5  SDG2: Zero Hunger การแก้ปัญหาความหิวโหย บรรลุความมั่นคงทางอาหารและยกระดับโภชนาการ และส่งเสริมเกษตรกรรมที่ยั่งยืน อยู่ในอันดับที่ 10 ร่วมของประเทศไทย และอันดับที่ 82 ร่วมของโลก และอันดับที่ 601 - 800 ของโลก

ลำดับที่ 6  SDG17: Partnerships for The Goals เสริมความเข้มแข็งให้แก่กลไกการดำเนินงานและฟื้นฟูสภาพหุ้นส่วนความร่วมมือระดับโลกสำหรับการพัฒนาที่ยั่งยืน อยู่ในอันดับที่ 13 ร่วมของประเทศไทย และอันดับที่ 68 ร่วมของโลก และอันดับที่ 1,501+ ของโลก

ภาพ/ข่าว: วรรณวชิรา จันทะเมธี