Changan Automobile หารือ ม.นครพนม สร้างร่วมมือด้านการศึกษาและนวัตกรรมยานยนต์

นางสาววรรณวชิรา จันทะเมธี 2024-06-19 22:58:36 188

วันที่ 19 มิถุนายน 2567 ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชขัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม รองศาสตราจารย์ ดร.กรไชย พรลภัสรชกร รองอธิการบดีฝ่ายการคลัง วิจัยและบริการวิชาการ พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมต้อนรับคณะผู้บริหารจากบริษัท Changan Automobile นครฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน นำโดย Master Liu Yuan Chief Technical Master of Chongqing Changan Automobile Mechanical and Electrical Maintenance (Electrician) and Vice Chairman of Chongqing Federation of Trade Unions,  Mr. Zhao Bo Chongqing Changan Automobile Industry-Education Integration Project Promotion Office Project Manager,  Miss Li Yan Deputy dean of Changan Automobile Craftsmen Institute and Director of Chongqing intelligent network of new energy resources Automobile Craftsmen Institute และผู้แทนบริษัท MQSuare Thailand ณ​ ห้องพนมเมธี ชั้น 5 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม เขตพื้นที่ศรีโคตรบูรณ์

การหารือในครั้ง มหาวิทยาลัยนครพนม และบริษัท Changan Automobile จะส่งเสริมความร่วมมือด้านการศึกษาและนวัตกรรมยานยนต์ระหว่างสองหน่วยงาน โดยเริ่มจากการจัดทำหลักสูตรด้านนวัตกรรมยานยนต์ (Electric Vehicle) ในระดับ ปวส. ระดับปริญญาตรี ประเภท 2 ปีต่อเนื่อง รวมถึงการพัฒนาหลักสูตรอบรมด้านยานยนต์ไฟฟ้า และสมาร์ทฟาร์ม รวมทั้งตั้งศูนย์ฝึกอบรมด้านยานยนต์ไฟฟ้าที่มหาวิทยาลัยนครพนม ซึ่งมุ่งหวังให้มหาวิทยาลัยเป็นศูนย์ Electric Vehicle ของประเทศไทย

หลังจากการประชุมหารือ ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชขัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม นำคณะผู้บริหารบริษัท Changan Automobile เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการของคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม และวิทยาลัยธาตุพนม เพื่อหารือแนวทางการสร้างห้องปฏิบัติการเพื่อใช้เป็นแหล่งฝึกประสบการณ์ที่ทันสมัยเพื่อให้นักศึกษามีความเชี่ยวชาญพร้อมทำงานในภาคอุตสาหกรรม ต่อไป

ภาพ: ฉัตรชัย โกพลรัตน์, ไชยา สอนไชยา
ข่าว: วรรณวชิรา จันทะเมธี