รก.อธิการบดี ร่วมประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ประธานการประชุมสามัญ ทปอ. และสมาคม ทปอ. ครั้งที่ 3/2567

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-06-25 00:13:48 318

เวลา 09.00 น. ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ประธานการประชุมสามัญ ทปอ. และสมาคม ทปอ. ครั้งที่ 3/2567 โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.นพ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล เป็นประธานที่ประชุม มีรองศาสตราจารย์ ดร.วัชรินทร์ กาสลัก อธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวต้อนรับ ณ ห้องประชุมเทาทอง 1 ศูนย์ปฏิบัติการโรงแรม ชั้น 2 มหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2567

โดยวาระสำคัญของการประชุม ประกอบด้วย ผลการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ปีการศึกษา 2567 และผลการดำเนินงานของคณะกรรมการตามโครงสร้าง ทปอ. ได้แก่ คณะกรรมการวิจัยและนวัตกรรม คณะกรรมการพัฒนาศักยภาพนิสิต นักศึกษา คณะกรรมการพันธกิจสากล คณะกรรมการวิชาการและพัฒนาคุณภาพ การศึกษา คณะทำงานยุทธศาสตร์การปรับเปลี่ยนสู่ความเป็นดิจิทัลของสถาบันอุดมศึกษาไทย และผลการดำเนินงานเครือข่ายมหาวิทยาลัยยั่งยืนแห่งประเทศไทย (Sustainable University Network Thailand, SUN Thailand) รวมไปถึงแจ้งกำหนดการการประชุมความร่วมมือไทย - อินโดนีเซีย ครั้งที่ 15 ประจำปี 2567 (The 15th CUPT-CRISU Conference 2024) ระหว่างวันที่ 3 - 4 ตุลาคม 2567 ณ โรงแรมอโนมา แกรนด์กรุงเทพฯ ภายใต้หัวข้อ “Charting the Path to Sustainable Universities: A Holistic Approach to ESG Integration” ซึ่งการจัดประชุมดังกล่าว เพื่อสร้างความเข้าใจในการบูรณาการหลักการ E (Environment) S (Social) G (Governance) เข้ากับชุมชนการศึกษาระดับอุดมศึกษา ให้แก่ผู้เข้าร่วมประชุมซึ่งเป็นอธิการบดี คณบดี ผู้บริหาร และนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยสมาชิกของทั้ง 2 ประเทศ

ซึ่งการประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยฯ ครั้งนี้ ถือเป็นแนวทางการขับเคลื่อนการทำงานร่วมกัน ในการติดตามผลดำเนินงานในด้านต่าง ๆ และการสร้างเครือข่ายมหาวิทยาลัยในประเทศไทย เพื่อขับเคลื่อนการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net Zero Campus) โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์์ ดร.สิริชัย คุณภาพดีเลิศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในการนำเสนอแนวทางการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยสีเขียว (Green University) สู่การปฏิบัติของสถาบันอุดมศึกษาเครือข่าย ทปอ. ให้ร่วมกันดำเนินงานเพื่อบรรลุเป้าหมายสำคัญของประเทศไทย ที่จะเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ในปี 2050 และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2065

ภาพ/ข้อมูล : ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย - ทปอ.

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น