ม.นครพนม จัดพิธีทำบุญหอประชุมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง พร้อมเปิดใช้งานอาคารอย่างเป็นทางการ

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-06-27 18:39:14 136

วันที่ 25 มิถุนายน 2567 เวลา 10.00 น. ณ บริเวณชั้น 3 หอประชุมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (เขตพื้นที่มรุกขนคร) มหาวิทยาลัยนครพนม จัดพิธีทำบุญหอประชุมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานจุดเทียน ธูป บูชาพระรัตนตรัย ซึ่งมีพระสงฆ์จำนวน 9 รูป สมาทานศีล สวดเจริญพุทธมนต์ ประธานในพิธีและแขกผู้มีเกียรติจากภายนอก ร่วมถวายจตุปัจจัยไทยธรรม พร้อมถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์

จากนั้นพระสงฆ์อนุโมทนาให้พร ปะพรมน้ำมนต์แก่ผู้ร่วมพิธี ซึ่งประกอบด้วย นักศึกษา ผู้บริหาร บุคลากร และแขกผู้มีเกียรติจากหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัดนครพนม ภายหลังเสร็จพิธีทางสงฆ์ "มูลนิธิทิสโก้" ยังได้มอบทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษามหาวิทยาลัยนครพนมเป็นจำนวน 37,000 บาท โดยศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ เป็นผู้แทนในการมอบทุน

ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ เป็นการทำบุญหอประชุมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง หลังจากได้รับการตอบรับจากผู้แทนหน่วยงานราชการ และภาคเอกชนในจังหวัด เข้าเยี่ยมชม “หอประชุมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง” ในช่วงเช้า ซึ่ง “หอประชุมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง” ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านเนินสะอาด ต.นาราชควาย อ.เมือง จ.นครพนม แล้วเสร็จจากการตกแต่งภายในและมีความพร้อมใช้งานเมื่อช่วงเดือนเมษายน 2567 โดยวันนี้เป็นวันแรกของการเปิดใช้งานหอประชุมที่พร้อมเปิดให้เยี่ยมชมตัวอาคาร

ข่าวที่เกี่ยวข้องกับ “หอประชุมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง” : https://www.npu.ac.th/?page=event_news&news_id=1719483277

“หอประชุมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง” มีพื้นที่การก่อสร้างประมาณ 30,000 ตารางเมตร บนเนื้อที่ 20 ไร่ ใช้งบก่อสร้างมากถึง 400 ล้านบาท ถือเป็นหอประชุมที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ตอนบน) และยังสามารถบรรจุคนได้มากถึง 3,000 คน

ลวดลายการตกแต่งและความอ่อนช้อยของอาคารแห่งนี้ เป็นการนำแนวคิดของอาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดนครพนม มาออกแบบประยุกต์เพื่อให้กลมกลืนกับบริบทพื้นที่ ส่วนการปรับแต่งภูมิทัศน์โดยรอบของอาคารหอประชุม มหาวิทยาลัยได้ประเมินงบใช้จ่ายเพิ่มเติม เบื้องต้นเป็นจำนวนเงิน 40 ล้านบาท จากสำนักงบประมาณแผ่นดิน ในปี 2568 ซึ่งหากได้งบในส่วนนี้เข้ามาเพิ่ม หอประชุมจะมีความสมบูรณ์แบบและสวยงาม สามารถรองรับการจัดประชุมระดับนานาชาติ จากการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงในอนาคต

ภาพ : ไชยา สอนไชยา/พัฒนะ พิมพ์แน่น

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น

อัลบั้มภาพข่าว : https://www.facebook.com/media/set/?set=a.522222060374601&type=3