ม.นครพนม นำน้องใหม่ปลูกต้นกันเกรา 255 ต้น ลดคาร์บอน สร้างพื้นที่สีเขียว

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-06-27 19:41:31 108

วันที่ 25 มิถุนายน 2567 เวลา 13.00 น. ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษา ร่วมกันปลูกต้นกันเกรา (ต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัย) เพื่อสร้างสัญลักษณ์ให้กับมหาวิทยาลัย รวมถึงการเพิ่มพื้นที่สีเขียว พัฒนาภูมิทัศน์ให้เกิดความสวยงามในเขตพื้นที่มรุกขนคร

โดยต้นกันเกราที่นำมาปลูกเป็นจำนวนทั้งสิ้น 255 ต้น ซึ่งมอบหมายให้หน่วยงานละ 1 ต้น เป็นผู้รับผิดชอบในการปลูก มีนักศึกษา และตัวแทนจากสโมสรคณะ/วิทยาลัยต่าง ๆ ร่วมกันปลูกเพื่อลดคาร์บอน สร้างพื้นที่สีเขียวโดยรอบมหาวิทยาลัย ซึ่งถือเป็นอีกกิจกรรมสร้างสรรค์ให้กับนักศึกษาใหม่ในปีนี้ด้วย

ต้น "กันเกรา" (อีสานเรียกต้นมันปลา) เป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง และมีคุณสมบัติที่ดีในการใช้ประโยชน์ คือชื่อกันเกรา หมายถึง กันสิ่งชั่วร้ายทั้งหลายไม่ให้มาทำอันตรายใด ๆ เป็นไม้มงคล 1 ใน 9 ชนิด เช่นเดียวกับราชพฤกษ์ ขนุน ชัยพฤกษ์ ทองหลาง ไผ่สีสุก ทรงบาดาล สัก และพะยูง ที่นิยมนำมาใช้ในพิธีกรรมเมื่อเวลาก่อสร้างบ้านเรือนให้เป็นสิริมงคล นอกจากนี้ คนอีสานยังนำมาบูชาพระโดยเฉพาะเมื่อเวลางานบุญบวชนาคช่วงเดือนพฤษภาคม หรือเดือน 6 ของทุกปี และในช่วงเดือนเมษายน – เดือนมิถุนายน จะออกดอกเป็นช่อสีเหลือง มีกลิ่นหอม

ภาพ : ไชยา สอนไชยา/สโมสรนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น

อัลบั้มภาพข่าว : https://www.facebook.com/media/set/?set=a.523092910287516&type=3