ม.นครพนม นำน้องใหม่จัดกิจกรรมรณรงค์มหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่และยาเสพติด เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-06-28 20:58:04 170

วันที่ 26 มิถุนายน 2567 เวลา 10.00 น. กลุ่มงานวินัยและสวัสดิการนักศึกษา กองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมกับ สภานักศึกษา องค์การนักศึกษา และ ชมรมทูบีนัมเบอร์วัน จัดกิจกรรมรณรงค์มหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่และต่อต้านภัยยาเสพติด ซึ่งช่วงเช้าเป็นการจัดกิจกรรมที่ห้องพนมศิลป์ ชั้น M คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เกรียงไกร ผาสุตะ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิลปวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน มีนายมัชฌิมา โพทะโสม ประธานชมรมทูบีนัมเบอร์วัน และนายกองค์การนักศึกษา กล่าวรายงาน ณ มหาวิทยาลัยนครพนม (เขตพื้นที่มรุกขนคร) ทั้งนี้ มีผู้ช่วยศาสตราจารย์ชัยวัฒน์ อินไชยา อาจารย์ประจำกลุ่มวิชาการพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวชศาสตร์ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม เป็นวิทยากรให้กับนักศึกษาที่เข้าร่วมอบรม

จากนั้น ช่วงบ่าย เวลา 13.00 น. โดยประมาณ กลุ่มงานวินัยและสวัสดิการนักศึกษา กองพัฒนานักศึกษา ได้จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์รณรงค์มหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่และต่อต้านภัยยาเสพติด ในกิจกรรมปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่มหาวิทยาลัยนครพนม ประจำปีการศึกษา 2567 ซึ่งมีนักศึกษาร่วมกิจกรรมมากถึง 2,000 คน โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานนำนักศึกษารณรงค์เชิงสัญลักษณ์ ณ หอประชุมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (เขตพื้นที่มรุกขนคร)

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการรณรงค์ตามนโยบายกระทรวงการอดุมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานของสถานศึกษาในระดับอุดมศึกษาให้ปลอดบุหรี่และยาเสพติด ซึ่งประจวบเหมาะกับกิจกรรมของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กระทรวงยุติธรรม ที่กำหนดให้วันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันต่อต้านยาเสพติดโลก ตามคอนเซ็ปต์ “รวมพลังไทยสร้างครอบครัว ชุมชนอุ่นใจ พ้นภัยยาเสพติด” เพื่อคุ้มครองสุขภาพของนักศึกษาและบุคลากร ให้ปลอดภัยจากโรคที่เกิดจากบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และยาเสพติดทุกชนิดในสถาบันอุดมศึกษา ลดปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาวะ ลดปริมาณนักเสพหน้าใหม่ อันจะนำไปสู่การเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคม

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น

อัลบั้มภาพข่าว : https://www.facebook.com/media/set/?vanity=NPUThailand&set=a.523897003540440