ม.นครพนม จัดปฐมนิเทศและพิธีบายศรีสู่ขวัญนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2567

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-06-29 17:54:57 53

วันที่ 26 มิถุนายน 2567 มหาวิทยาลัยนครพนม จัดงานปฐมนิเทศและพิธีบายศรีสู่ขวัญนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2567 โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวต้อนรับและให้โอวาทแก่นักศึกษาใหม่ (กันเกรา ช่อที่ 19) ณ หอประชุมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (เขตพื้นที่มรุกขนคร)

กิจกรรม เริ่มตั้งแต่เวลา 13.00 น. สโมสรแต่ละคณะ/วิทยาลัย ได้นำขบวนน้องใหม่เข้าสู่อาคารหอประชุมฯ โดยมีรุ่นพี่ทีมสันทนาการ และมาสคอต “อ้ายเรือไฟ” และ “น้องกันเกรา” ร่วมต้อนรับ จากนั้นได้นำขบวนอัญเชิญตราสัญลักษณ์มหาวิทยาลัยนครพนมเข้าสู่แท่นพิธี ซึ่งในขบวนประกอบด้วย คณะผู้บริหาร ธงคณะ/วิทยาลัย สภานักศึกษา องค์การนักศึกษา และสโมสรนักศึกษา โดยมีวงโยธวาทิตมหาวิทยาลัยนครพนมนำขบวน

จากนั้น เป็นการแนะนำคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ตั้งแต่ระดับรองอธิการบดี ผู้ช่วยอธิการบดี คณบดี/ผู้อำนวยการวิทยาลัย นายกสภานักศึกษา และนายกองค์การนักศึกษา ก่อนที่จะนำนักศึกษาน้องใหม่ปี 1 ร่วมกิจกรรมร้องเพลง “มหาวิทยาลัยนครพนมเพื่อมวลชน” ซึ่งสร้างความซาบซึ้งใจให้กับนักศึกษาที่เข้ากิจกรรมในหอประชุม และเมื่อเสร็จจากกิจกรรมร้องเพลง ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม ได้กล่าวต้อนรับ พร้อมให้โอวาทแก่นักศึกษา “กันเกราช่อที่ 19” อย่างเป็นทางการ

เวลา 14.30 น. เป็นกิจกรรมก้าวแรก ก้าวใหม่ สู่รั้วมหาวิทยาลัยนครพนม โดยเป็นการบรรยายแนะนำน้องใหม่ จาก 4 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักวิทยบริการ กองบริหารวิชาการ แผนกเทคโนโลยีดิจิทัล และกองพัฒนานักศึกษา

เวลา 15.30 น. เป็นการรำอัญเชิญพานบายศรีสู่ขวัญ ซึ่งมีเครื่องบวงสรวงพร้อมนางรำ จากนั้นเหล่าบรรดานางรำได้รำบวงสรวง จำนวน 2 ชุด ประกอบด้วย ชุดที่ 1 บวงสรวงเทพไท้เทวา และ ชุดที่ 2 สักการะบูชาพระธาตุพนม ก่อนที่จะมีพิธีผูกแขนรับขวัญน้องใหม่จากคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และนักศึกษารุ่นพี่ของแต่ละคณะ/วิทยาลัย โดยมีน้องใหม่ ปี 1 (กันเกรา ช่อที่ 19 ) ทั้งในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และระดับปริญญาตรี ร่วมทั้งสิ้น จำนวน 2,400 คน

ภาพ/ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น

อัลบั้มภาพข่าว : https://www.facebook.com/media/set/?set=a.522684553661685&type=3