ขอแสดงความยินดีกับนักวิจัย ม.นครพนม ได้รับการสนับสนุนทุนนวัตกรรมการศึกษาจากหน่วยงานการศึกษาแห่งชาติ ประเทศฟินแลนด์ หนึ่งเดียวจากโครงการในไทย

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-07-01 19:27:08 570

ช่วงนี้ถือเป็นข่าวดีในแวดวงการศึกษาไทย โดยเฉพาะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยนครพนม ได้รับการสนับสนุนทุนนวัตกรรมการศึกษาจากหน่วยงานการศึกษาแห่งชาติ ประเทศฟินแลนด์ ซึ่งเป็นโครงการของมหาวิทยาลัยนครพนม ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในโครงการที่ได้รับการสนับสนุน จาก Team Finland Knowledge (TFK) หน่วยงานการศึกษาแห่งชาติฟินแลนด์ ภายใต้โครงการ “Co-creation and implementation on curriculum development for promotion of nature based solution in Lower Mekong Basin (LMB) higher education” โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม กับ สถาบันสะเต็มศึกษาแห่งชาติ LUMA center มหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ (ประเทศฟินแลนด์) ที่มี รองศาสตราจารย์ ดร.เชิดชัย โพธิ์ศรี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ และ Professor Maija Aksela ผู้อำนวยการสถาบัน LUMA Center เป็นหัวหน้าโครงการ มีกรอบความร่วมมือในการดำเนินการ เป็นระยะเวลา 3 ปี

โดยโครงการนี้ ถือเป็น 1 ใน 24 โครงการ และเป็นเพียงโครงการเดียวในประเทศไทยที่ได้รับคัดเลือกจากข้อเสนอมากกว่า 80 โครงการ ทั่วโลก ซึ่งเป็นการมุ่งเน้นพัฒนาหลักสูตรที่ส่งเสริมแนวทางการแก้ปัญหาโดยใช้ธรรมชาติเป็นพื้นฐาน (Nature-based Solutions: NbS) ในสถาบันอุดมศึกษา และระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน สร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาในภูมิภาคและระดับนานาชาติ ตลอดจนการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และแนวปฏิบัติที่ดีด้าน NbS ระหว่างประเทศไทยและประเทศฟินแลนด์

โครงการนี้ เป็นการดำเนินงานตามกรอบบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) ที่เดิมมีแล้ว เมื่อปี 2566 ระหว่าง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม และ สถาบันสะเต็มศึกษาแห่งชาติ มหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ ถือเป็นจุดเริ่มต้นและเป็นโอกาสสำคัญในการพัฒนาการศึกษาเพื่อความยั่งยืนในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงตอนล่าง และเป็นโอกาสอันดีในการเรียนรู้จากประเทศที่ได้รับการยกย่องว่ามีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลกอย่างประเทศฟินแลนด์ เพื่อนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับบริบทของจังหวัดนครพนม และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งจะเป็นประโยชน์โดยตรงสำหรับนักศึกษาและคณาจารย์ ในหลักสูตรของคณะวิทยาศาสตร์ ได้แก่ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ (ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา และคณิตศาสตร์ ) และหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาฟิสิกส์ และชีววิทยา รวมทั้งหลักสูตรอื่น ๆ ของมหาวิทยาลัยนครพนมที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ตลอดจนโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยนครพนม พนมพิทยพัฒน์ ที่เป็นเครือข่ายในโครงการด้วย

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น