ม.นครพนม ประสานงานแขวงทางหลวงชนบทนครพนม ปรับปรุงเกาะกลาง-ขยายถนน หมายเลข 2011 เพิ่มเป็น 6 เลน

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-07-04 22:25:47 58

วันที่ 4 กรกฎาคม 2567 เวลา 14.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์พงฬ์นธี มณีกุล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายอาคารสถานที่และภูมิทัศน์ ประสานงานกับแขวงทางหลวงชนบทนครพนม ดำเนินการปรับถนนเส้นทางผ่านหน้ามหาวิทยาลัย (เขตพื้นที่มรุกขนคร) เพื่อเพิ่มความสะดวกในการสัญจรของนักศึกษา บุคลากร และประชาชนในพื้นที่ โดยการดำเนินงานครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยนครพนม กับ แขวงทางหลวงชนบทนครพนม

นายจตุโชค หมื่นไธสง นายช่างโยธาชำนาญงาน แขวงทางหลวงชนบทนครพนม กรมทางหลวงชนบท ให้ข้อมูลว่า จากความร่วมมือในการปรับพื้นที่ถนน แขวงทางหลวงชนบทนครพนมได้ลงพื้นที่ดำเนินการ ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ได้นำแท่งแบริเออร์ขนาดใหญ่ที่อยู่ถนนทางหลวงชนบทหมายเลข 2011 (เส้นผ่านหน้ามหาวิทยาลัย) ที่แยกจากทางเข้ามหาวิทยาลัย ถนนนิตโย (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 22 สายอุดรธานี–นครพนม) ความยาว 2 กิโลเมตร ออกจากกลางถนน ซึ่งขณะนี้ก็ยังอยู่ในระหว่างการดำเนินงาน เพื่อจะสร้างเป็นเกาะกลางให้นักศึกษาและประชาชนในพื้นที่สามารถเดินข้ามถนนได้สะดวกมากขึ้น พร้อมจะทำการติดตั้งไฟส่องสว่างแบบกิ่งคู่ เพื่อเพิ่มความสว่างตลอดเส้นทาง

นายจตุโชค ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการปรับปรุงเกาะกลางบนถนน ยังจะขยายถนนเพิ่มออกไปอีกข้างละ 5 เมตร เมื่อแล้วเสร็จถนนเส้นนี้จะมีช่องจราจรมากถึง 6 เลน โดยขณะนี้กำลังทำการขุดลอกเพื่อปรับพื้นที่ และจะดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนในระยะแรก ช่วงระหว่างตั้งแต่ข้างรั้วหอประชุมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ยาวไปจนถึงปากทางเข้าสำนักสงฆ์ข้างมหาวิทยาลัยของอีกฝั่ง ส่วนที่เหลือกำลังดำเนินการขอพื้นที่ เนื่องจากเป็นชุมชนหนาแน่นที่มีร้านค้าและร้านอาหารจำนวนมาก และเมื่อขอพื้นที่เสร็จ แขวงทางหลวงชนบทนครพนมจะดำเนินการต่อให้แล้วเสร็จไปจนถึงปากทางเข้ามหาวิทยาลัยที่ติดกับถนนนิตโย

ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์พงฬ์นธี มณีกุล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายอาคารสถานที่และภูมิทัศน์ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวได้รับมอบหมายจาก ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เพื่อสร้างความสะดวกและความปลอดภัยให้กับนักศึกษา บุคลากร ตลอดจนประชาชนผู้ใช้เส้นทางดังกล่าว โดยประสานงานกับแขวงทางหลวงชนบทนครพนมมาตลอดระยะเวลา กว่า 6 เดือน ในการบูรณาการร่วมกัน ทั้งนี้ ได้รับการจัดสรรงบประมาณจากปี 2567 ซึ่งการดำเนินงานของโครงการจะแล้วเสร็จ (ระยะแรก) ในช่วงเดือนตุลาคม 2567

ภาพ/ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น

อัลบั้มภาพข่าว : https://www.facebook.com/media/set/?vanity=NPUThailand&set=a.527845046478969