ม.นครพนม ร่วมพิธีบวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2567

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-07-08 17:50:21 179

วันที่ 7 กรกฎาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุ้งลาวัลย์ เอี่ยมกุศลกิจ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประกันคุณภาพการศึกษา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปุณณฑรีย์ เจียวิริยบุญญา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและวิเทศสัมพันธ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เกรียงไกร ผาสุตะ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิลปวัฒนธรรม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรัชญา ธงพานิช ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสารสนเทศและการศึกษาสมัยใหม่ พร้อมด้วยบุคลากรและนักศึกษา มหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมงานพิธีบวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2567 โดยมี นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และ สส.เขต 2 นครพนม พรรคเพื่อไทย เป็นประธานเปิดงาน มีนายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวรายงาน ณ บริเวณแลนด์มาร์คองค์พญาศรีสัตตนาคราช อ.เมือง จ.นครพนม

กิจกรรม เริ่มตั้งแต่ เวลา 19.00 น. โดยขบวนแห่เริ่มจากถนนนิตโย (บริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย) มีนางรำมาจากหลากหลายพื้นที่ รวมกว่า 1,000 คน เคลื่อนขบวนเข้ามายังแลนด์มาร์คองค์พญาศรีสัตตนาคราช ซึ่งเป็นปะรำพิธีบวงสรวง มีหัวหน้าส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ ร่วมขบวนแห่ ซึ่งปีนี้ได้รับเกียรติจาก “น้ำตาล” ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2559 พร้อมด้วย “ชมพู่” พรพรรณ เกิดปราชญ์ นักกีฬาวอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติไทย ร่วมรำบวงสรวง

งานบวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2567 เป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งนอกจากพลังศรัทธาจากประชาชนชาวไทย ยังมีประชาชนชาวลาวมาร่วมกิจกรรมกันอย่างคึกคัก และความโดดเด่นของปีนี้ คือ ขบวนแห่เครื่องสักการบูชาด้วยพานบายศรียักษ์ ที่มีความสูง 7 เมตร 70 เซนติเมตร ถือว่าเป็นพานบายศรีที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย เพื่อถวายต่อองค์พญาศรีสัตตนาคราชและการแสดงออกถึงความเคารพศรัทธา ส่วนกำหนดการงานบวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2567 มีกำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 7-13 กรกฎาคม 2567

ภาพ/ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น

อัลบั้มภาพข่าว : https://www.facebook.com/media/set/?vanity=NPUThailand&set=a.530185656244908