สาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ ร่วมแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมด้าน “หมอลำพื้นบ้าน” ณ แขวงคำม่วน สปป.ลาว

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-07-15 18:07:49 124

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทินกร อัตไพบูลย์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาดนตรีศึกษา พร้อมด้วยคณาจารย์ นำนักศึกษาสาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ จัดกิจกรรมอาศรมศึกษาสืบสานศิลปะการแสดง (ลำมหาไช) และศึกษาดูงานศิลปวัฒนธรรม ระหว่างมหาวิทยาลัยนครพนม กับ ศิลปินหมอลำพื้นบ้าน แขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ระหว่างวันที่ 12 -13 กรกฎาคม 2567

กิจกรรมอาศรมศึกษาสืบสานศิลปะการแสดง (ลำมหาไช) และศึกษาดูงานศิลปวัฒนธรรม เป็นโครงการส่งเสริมงานด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ในรายวิชาศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสาน สาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนงานด้านศิลปวัฒนธรรมของนักศึกษาระหว่างประเทศ โดยเฉพาะศิลปด้าน “หมอลำพื้นบ้าน” พร้อมกันนี้ยังได้นำนักศึกษาเข้าเยี่ยมชมสถาปัตยกรรม พุทธศาสนสถาน และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในเมืองท่าแขกและเมืองหนองบก โดยมีหน่วยงานห้องการปกครองแขวงคำม่วน แผนกการต่างประเทศแขวงคำม่วน แผนกการแถลงข่าว วัฒนธรรม และท่องเที่ยวแขวงคำม่วน และกลุ่มศิลปินหมอลำ จากเมืองท่าแขก ร่วมให้การต้อนรับ ณ ห้องแถลงข่าวเมืองท่าแขกและเมืองหนองบก แขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ภาพ/ข้อมูล : เฉลิมพล อะทาโส

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น