ม.นครพนม ร่วมปล่อยพันธุ์ปลา 3 หมื่นตัว เนื่องในวันปล่อยปลาแห่งชาติ สปป.ลาว

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-07-15 19:27:31 142

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ถนอม ทาทอง รองอธิการบดีฝ่ายแผนและงบประมาณ พร้อมด้วยบุคลากรคณะเกษตรและเทคโนโลยี ร่วมปล่อยพันธุ์ปลาเนื่องในวันปล่อยปลาแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ณ โรงเรียนสามัญชนเผ่า แขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2567

โดยการปล่อยพันธุ์ปลาครั้งนี้ ได้ปล่อยลงบ่อน้ำ จำนวน 2 บ่อ ของแผนกศึกษาธิการและกีฬาแขวง โรงเรียนสามัญชนเผ่า พันธุ์ปลาที่นำไปปล่อย ได้แก่ ปลานิล ปลาใน ปลาตะเพียน ปลานวลจันทร์ ปลาดุก และปลาอื่น ๆ รวมจำนวน 30,000 ตัว พร้อมมอบหัวอาหารปลาให้กับทางโรงเรียน

สำหรับวันปล่อยปลาแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี (วันที่ 13 กรกฎาคม) เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์น้ำและสัตว์ป่าให้อุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นและปลูกฝังจิตสำนึกของประชาชนในการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ทั้งนี้ มีนางพสณชนก ไตรสิริโชค ผู้อำนวยการกองบริหารงานทั่วไป ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี นายทนงศักดิ์ กุมภิโร ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริหารงานฟาร์มเกษตรและพัฒนาภูมิทัศน์ คณะเกษตรและเทคโนโลยี นางสาวอรอุมา สกุลไทย หัวหน้าสำนักงานคณบดีคณะเกษตรและเทคโนโลยี และบุคลากรมหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมกิจกรรม

ภาพ/ข้อมูล : ทนงศักดิ์ กุมภิโร

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น