มหาวิทยาลัยนครพนม ได้รับอนุญาตให้จัดตั้งศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. ม.นครพนม อย่างเป็นทางการ

นางสาววรรณวชิรา จันทะเมธี 2024-07-15 21:30:48 158

มหาวิทยาลัยนครพนม ได้รับอนุญาตให้จัดตั้ง ศูนย์ประสานงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) มหาวิทยาลัยนครพนม อย่างเป็นทางการ เพื่อดำเนินงานสนองพระราชดำริโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากร และเพื่อศึกษารวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับพืชและภูมิปัญญา การใช้ประโยชน์วิถีชีวิตประจำวันของคนในชุมชน การสร้างจิตสำนึกและตระหนักในคุณค่าของทรัพยากรชีวภาพและกายภาพในชุมชน อันส่งผลให้เกิดการพัฒนาและการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชต่าง ๆ ให้เกิดประโยชน์อย่างยั่งยืนแก่ชุมชนต่อไป

ศูนย์ประสานงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) มหาวิทยาลัยนครพนม จะเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม ทำหน้าที่ ประสานงานกับหน่วยงานภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยในการสนองพระราชดำริโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) จัดฝึกอบรมงานสวนพฤกษาศาสตร์โรงเรียนและงานฐานทรัพยากรท้องถิ่น อพ.สธ. รวมทั้งเป็นพี่เลี้ยงในการบริหารจัดการฐานข้อมูลทรัพยากรท้องถิ่นตามกรอบนโยบายในการสนับสนุน อพ.สธ. ดำเนินงานวิจัย พัฒนา และให้บริการทางวิชาการ นำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์ต่อท้องถิ่น ตลอดจนอนุรักษ์และใช้ประโยชน์ทรัพยากร โดยการวิเคราะห์ สังเคราะห์ผลการดำเนินงานสนองพระราชดำริ อพ.สธ. ของมหาวิทยาลัย รวมทั้งหน่วยงานเครือข่ายต่าง ๆ ในภูมิภาค เพื่อวางแผนในการพัฒนาทรัพยากรสู่การใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนของชุมชนท้องถิ่น

ติดต่อศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. ม.นครพนม
โทรศัพท์ 0 4258 7291
Facebook: https://www.facebook.com/rdi.npu.ac.th
e-mail: uniserv@npu.ac.th

ภาพ/ข่าว: วรรณวชิรา จันทะเมธี