นักศึกษา ม.นครพนม ร่วมอบรม "เยาวชนรุ่นใหม่ รักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมรับมือโลกเดือด" สร้างความตระหนักรู้ภาวะโลกร้อนที่มีต่อสิ่งแวดล้อม

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-07-18 09:50:52 147

นักศึกษา ม.นครพนม ร่วมอบรม

วันที่ 17 กรกฎาคม 2567 เวลา 09.00 น. ดร.คณิณ เชื้อดวงผุย รองคณบดีคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม นำนักศึกษาสาขาวิชาพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม จำนวน 50 คน เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ "เยาวชนรุ่นใหม่ รักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมรับมือโลกเดือด" เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงภาวะโลกร้อนที่มีต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัว ส่งเสริมแนวคิดและหลักการการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมี นายสราวุธ สุโพธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครพนม เป็นประธาน ณ ห้องประชุมยามดี โรงแรมเวลาดี นครพนม อ.เมือง จ.นครพนม

กิจกรรมมีการบรรยายในหัวข้อต่าง ๆ อาทิ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจกและสถานการณ์เปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของจังหวัดนครพนม, มาตรการและกิจกรรมการลดก๊าซเรือนกระจก และการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นขององค์กร รวมถึงการแบ่งกลุ่มทำกิจกรรม "เยาวชนรุ่นใหม่ รักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมรับมือโลกเดือด" และการนำเสนอแผนการขับเคลื่อนตามมาตรการลดก๊าซเรือนกระจก

ทั้งนี้ เพื่อให้นักศึกษาที่เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้ความเข้าใจในแนวคิด หลักการ และนำแนวทางการสร้างจิตสำนึก และการมีส่วนร่วมด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศการลดก๊าซเรือนกระจก รวมถึงการปรับตัวต่อผลกระทบจากการเปลี่ยนสภาพภูมิอากาศไปสู่การปฏิบัติ เกิดเครือข่ายความร่วมมือในการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในพื้นที่จังหวัดนครพนม ตลอดจนเป็นการส่งเสริมในการขับเคลื่อนเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกของจังหวัดนครพนม สามารถรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระดับพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม และมุ่งไปสู่เมืองคาร์บอนต่ำอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

ภาพ : สาขาวิชาพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น