ศูนย์ศึกษาอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ม.นครพนม ร่วมอบรมเครือข่ายอนุรักษ์มรดกทางศิลปวัฒนธรรมเขตภาคอีสาน

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-07-23 10:09:18 96

วันที่ 22 กรกฎาคม 2567 เวลา 09.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.โสรัจจ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง มหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วยผู้แทนของศูนย์ศึกษาอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ในฐานะเครือข่ายอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม และคณะกรรมการหน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น จ.นครพนม ร่วมอบรมเครือข่ายอนุรักษ์มรดกทางศิลปวัฒนธรรมเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี เพื่ออนุรักษ์ สืบสาน มรดกศิลปวัฒนธรรม เสริมสร้างความเข้าใจและตระหนักในบทบาทหน้าที่เครือข่ายมรดกทางศิลปวัฒนธรรม โดยมี นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธาน ณ โรงแรมฟอร์จูนวิวโขง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม

โครงการอบรมเครือข่ายอนุรักษ์มรดกทางศิลปวัฒนธรรมเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี จัดโดยกรมศิลปากร ในปีงบประมาณ 2567 ซึ่งกรมศิลปากรมีนโยบายที่จะส่งเสริมให้ประชาชน องค์กรภาครัฐ และเอกชน เข้ามาเป็นเครือข่ายและมีส่วนร่วมในการดำเนินงานดูแลรักษามรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติ สร้างความรู้ความเข้าใจในมรดกทางศิลปวัฒนธรรม คุณลักษณะ คุณค่า และความสำคัญของมรดกทางศิลปวัฒนธรรมที่มีต่อชาติและท้องถิ่น เสริมสร้างความตระหนักในบทบาทหน้าที่เครือข่ายมรดกทางศิลปวัฒนธรรมที่มีต่อการดำเนินงานร่วมกันในลักษณะเครือข่าย ในการดูแล คุ้มครอง ป้องกัน และรักษามรดกทางศิลปวัฒนธรรมระหว่างกรมศิลปากร สร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมาย กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับงานดูแลรักษามรดกทางศิลปวัฒนธรรม ภายใต้หน้าที่และความรับผิดชอบของกรมศิลปากร อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการปกป้องคุ้มครองและอนุรักษ์มรดกศิลปวัฒนธรรมของชาติ ตลอดจนสร้างคุณค่าเพิ่มจากมรดกศิลปวัฒนธรรม

ทั้งนี้ มีผู้เข้ารับการอบรมเป็นเครือข่ายอาสาสมัครในเขตพื้นที่เป้าหมาย เครือข่ายอนุรักษ์ ดูแลรักษามรดกทางศิลปวัฒนธรรมเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือในพื้นที่จังหวัดนครพนมและมุกดาหาร ประกอบด้วย อาสาสมัครท้องถิ่นในการดูแลรักษามรดกทางศิลปวัฒนธรรม พระสังฆาธิการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สภาวัฒนธรรมจังหวัดและอำเภอ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด นักวิชาการ เครือข่ายภาคประชาชน และเจ้าหน้าที่สำนักศิลปากร รวมจำนวน 230 คน ระหว่างวันที่ 22-23 กรกฎาคม 2567

ภาพ/ข้อมูล : ศูนย์ศึกษาอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง มหาวิทยาลัยนครพนม/สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น