ม.นครพนม หารือวิทยาลัยอาชีวศึกษาเมืองฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน พัฒนาหลักสูตรด้าน EV ทั้งในระดับ ปวส. และ ป.ตรี

นางสาววรรณวชิรา จันทะเมธี 2024-07-23 17:24:32 88

วันที่ 13 กรกฎาคม 2567 ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม รองศาสตราจารย์ ดร.กรไชย พรลภัสรชกร รองอธิการบดีฝ่ายการคลัง วิจัยและบริการวิชาการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์มหาวิทยาลัยนครพนม เดินทางไปศึกษาดูงานการเรียนการสอนและผลิตนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ด้านช่างรถยนต์ไฟฟ้า (EV) รถยนต์อัจฉริยะ รถยนต์ไร้คนขับ และรถยนต์พลังงานทางเลือก และด้านช่างการบินและเครื่องบิน ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาเมืองฉงชิ่ง (Chongqing City Vocational College: CCVC)  สาธารณรัฐประชาชนจีน  โดยมี Prof. Luo Tianhong อธิการบดี Prof. Chen Zhijun รองอธิการบดี และคณะผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาเมืองฉงชิ่ง ได้ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และยังได้เข้าเยี่ยมชม Master Studio and Laboratory สำหรับการฝึกปฏิบัติและการการทดลองด้านรถยนต์ EV นอกจากนี้ ยังนำเข้าศึกษาดูงานเมืองฉงชิ่งจำลองที่ใช้รถยนต์ EV และการทดลองนั่งรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่ง Prof. Chen Zhijun เป็นอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญที่สุด 1 ใน 3 ด้านรถยนต์ EV ของประเทศ ซึ่งได้ร่วมวิจัยและพัฒนา EV ร่วมกันกับ บริษัท Changan Automobile หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของจีน

โดยระหว่างการเยี่ยมชมได้มีการหารือถึงความร่วมมือในการจัดทำหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ด้าน EV และการพัฒนาหลักสูตรปริญญาตรี (ต่อเนื่อง) ด้าน EV ร่วมกัน รวมถึงการพัฒนาบุคลากรร่วมกันทั้งบริการวิชาการ วิจัย และจัดสัมมนาด้าน EV ร่วมกัน ตลอดจนแลกเปลี่ยนนักศึกษาและคณาจารย์ นอกจากนี้ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเมืองฉงชิ่งและเครือข่าย จะส่งคณาจารย์มาศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยนครพนมด้วย

ข้อมูล: รศ.ดร.กรไชย พรลภัสรชกร
เรียบเรียง: วรรณวชิรา จันทะเมธี