บริษัท ฉางอาน (CHANGAN) พร้อมทำความร่วมมือพัฒนาหลักสูตรด้าน EV และตั้งจัดศูนย์ฝึกอบรมด้าน EV ที่ ม.นครพนม

นางสาววรรณวชิรา จันทะเมธี 2024-07-23 17:38:23 118

วันที่ 15 กรกฎาคม 2567 ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม รองศาสตราจารย์ ดร.กรไชย พรลภัสรชกร รองอธิการบดีฝ่ายการคลัง วิจัยและบริการวิชาการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์มหาวิทยาลัยนครพนม เดินทางไปศึกษาดูงานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในทุกกระบวนการผลิตของ บริษัท ฉางอาน (CHANGAN) นครฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี Master Liu Yuan, Chief Technical Master of ChongQing ChangAn Automobile Mechanic Electrical Maintenance (Electrician) and Vice Chairman of ChongQing Federation of Trade Unions ซึ่งเป็นผู้บริหารอันดับสองของบริษัท ให้การต้อนรับการศึกษาดูงานในครั้งนี้อย่างอบอุ่น และนำเยี่ยมชมระบบการผลิตรถยนต์ EV ในเครือฉางอาน โดยบริษัท ฉางอาน ได้ทำการเปิดโรงงานที่ จังหวัดระยอง ในประเทศไทย เพื่อจำหน่ายในประเทศไทยและส่งออกต่างประเทศ ซึ่งการศึกษาดูงานในครั้งนี้ถือว่ามหาวิทยาลัยนครพนมเป็นสถาบันการศึกษาแรกจากประเทศไทยที่เข้าศึกษาดูงานบริษัทฉางอาน

โดยบริษัท ฉางอาน (CHANGAN) จะทำความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยนครพนม ในการฝึกอบรมและเป็นแหล่งฝึกงานของนักศึกษาและคณาจารย์หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ด้านรถยนต์ EV และการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมด้าน EV ที่ มหาวิทยาลัยนครพนม โดยบริษัทฉางอัน จะจัดส่งผู้เชี่ยวชาญมาฝึกปฎิบัติ อบรม สร้างและพัฒนาความเชี่ยวชาญให้กับช่างรถยนต์ EV คนไทย นอกจากนี้ บริษัทฉางอัน จะจัดอบรมด้านรถยนต์ EV ในประเทศไทยตั้งแต่เดือนตุลาคม 2567 นี้ ซึ่งให้สิทธิ์มหาวิทยาลัยส่งคณาจารย์เข้าร่วมอบรมได้รุ่นละ 4 คน

ข้อมูล: รศ.ดร.กรไชย พรลภัสรชกร
เรียบเรียง: วรรณวชิรา จันทะเมธี