ม.นครพนม เดินหน้าสร้างความร่วมมือพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนกับมหาวิทยาลัยไปรษณีย์และโทรคมนาคมฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

นางสาววรรณวชิรา จันทะเมธี 2024-07-23 17:52:00 93

วันที่ 17 กรกฎาคม 2567 ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม รองศาสตราจารย์ ดร.กรไชย พรลภัสรชกร รองอธิการบดีฝ่ายการคลัง วิจัยและบริการวิชาการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์มหาวิทยาลัยนครพนม เดินทางไปศึกษาดูงานและหารือด้านวิชาการกับมหาวิทยาลัยไปรษณีย์และโทรคมนาคมฉงชิ่ง (Chongqing University of Posts and Telecommunications: CQUPT) นครฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี Prof. GAO Xinbo อธิการบดี และคณะผู้บริหารให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

จากการหารือร่วมกันระหว่างสองสถาบัน มหาวิทยาลัยไปรษณีย์และโทรคมนาคมฉงชิ่ง มีความยินดีสร้างความร่วมมือทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยนครพนมในการจัดทำ MOU โดยจะร่วมกันพัฒนาหลักสูตรปริญญาตรี ภาษาจีนธุรกิจ และการจัดการโลจิสติกส์ รวมถึงทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ วิทยาการคอมพิวเตอร์ และวิศวกรรมไฟฟ้าสื่อสารและโทรคมนาคม นอกจากนี้ ทั้งสองมหาวิทยาลัยจะร่วมมือกันในการจัดทำหลักสูตร 2+2, หลักสูตร 3+1 และหลักสูตร 2 ปริญญา และพัฒนางานวิจัยและบริการวิชาการร่วมกัน โดย CQUPT ได้เชิญมหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมงานประชุมวิชาการ ที่จะจัดในเดือนพฤศจิกายนนี้ พร้อมให้ทุนการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทและเอก สาขาวิชา Management Science and Engineering แก่คณาจารย์มหาวิทยาลัยนครพนม จำนวน 10 ทุน และ CQUPT จะส่งคณาจารย์มาศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกที่ มหาวิทยาลัยนครพนม อีกด้วย

ข้อมูล: รศ.ดร.กรไชย พรลภัสรชกร
เรียบเรียง: วรรณวชิรา จันทะเมธี