ม.นครพนม ประชุมหารือสถาบันอุดมศึกษาขับเคลื่อนความร่วมมือด้านสิทธิมนุษยชน

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-08-30 19:02:56 50

วันที่ 30 สิงหาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เกรียงไกร ผาสุตะ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิลปวัฒนธรรม ร่วมการประชุมหารือความร่วมมือสถาบันอุดมศึกษา เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือด้านการส่งเสริมสิทธิมนุษยชน ณ ห้องประชุมเอราวัณ โรงแรมพลูแมน ขอนแก่น ราชาออคิด อ.เมือง จ.ขอนแก่น

การประชุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (สำนักงาน กสม.) ได้เห็นความสำคัญของสถาบันการศึกษา ที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนงานด้านสิทธิมนุษยชน รวมถึงการเผยแพร่ความรู้ และปลูกฝังค่านิยมการเคารพสิทธิมนุษยชนในกลุ่มของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผ่านการจัดการเรียนการสอน จึงได้ประชุมหารือร่วมกับผู้แทนสถาบันอุดมศึกษา (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือด้านสิทธิมนุษยชน รวมถึงการจัดทำนโยบายและแนวปฏิบัติด้านสิทธิมนุษยชน

สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มีหน้าที่และอำนาจสำคัญประการหนึ่งในการสร้างเสริมให้ทุกภาคส่วนของสังคม ตระหนักถึงความสำคัญของสิทธิมนุษยชน โดยมีนโยบายสำคัญในการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนด้วยความรวดเร็วและเป็นธรรม ส่งเสริมวัฒนธรรมการเคารพสิทธิมนุษยชน ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และการเคารพสิทธิและเสรีภาพภายใต้กรอบของกฎหมาย ซึ่งจะนำไปสู่ความปรองดองในสังคม และทำให้คนในสังคมอยู่ร่วมกันได้โดยสันติ

ทั้งนี้ การขับเคลื่อนงานด้านสิทธิมนุษยชน สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้ให้ความสำคัญ กับการประสานความร่วมมือจากภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม สถาบันวิชาการ รวมถึงสื่อมวลชน และประชาชน

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น