ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มนพ. เดินหน้าประชาสัมพันธ์การประกวด พัฒนาผลงาน สิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม Design Innovation Contest 2019

นายวุฒิธิกรณ์ ประพัศรางค์ 2019-07-04 09:56:47 873

ระหว่างวันที่ 2 - 3 กรกฎาคม 2562 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม ได้มอบหมายให้  ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยนครพนม (UBI)  นำโดย ผศ.ดร.ทิพาภรณ์ หอมดี ผู้ช่วยอธิการบดี ลงพื้นที่จัดกิจกรรมบรรยาย อบรมเชิงปฏิบัติการ และประชาสัมพันธ์กิจกรรมการประกวด “พัฒนาผลงาน สิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม Design Innovation Contest 2019 ให้แก่ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ และนักศึกษาวิทยาลัยพยาบาล มหาวิทยาลัยนครพนม กว่า 250 คน ณ อาคารเรียนวิศวกรรมศาสตร์ ชั้น 4 ตำบลหนองญาติ อำเภอเมือง นครพนม และห้องประชุมพลตำรวจเอกสนอง วัฒนวรางกูร ชั้น 3 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม มหาวิทยาลัยนครพนม

โดยกิจกรรมอบรมภายใต้หัวข้อ “ไม่ใช่แค่เรื่องในหัวคิดแต่เป็นสิ่งประดิษฐ์เชิงนวัตกรรม” โดยให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจทางด้านความคิดเชิงสร้างสรรค์ และให้นักศึกษาลงมือทดลองปฏิบัติ สร้างสรรค์ผลงานที่ผสมผสานความรู้ทางเทคโนโลยี พัฒนาให้เกิดเป็นนวัตกรรมหรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ที่สามารถนำแนวคิดดังกล่าว ไปพัฒนา ต่อยอดเป็นผลงานที่สร้างประโยชน์ให้กับสังคมหรือพัฒนาคุณภาพวิถีชีวิตของคนในชุมชนให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ (กระบวนการกลุ่ม) นักศึกษาได้มีส่วนร่วมฝึกทักษะด้านกระบวนการคิด ผ่านกิจกรรมการออกแบบคำ “Creativity” ในรูปแบบที่ต่างกันออกไปของแต่ละบุคล การตัดสินใจการระดมสมอง เพื่อออกแบบสิ่งประดิษฐ์ (จำลอง) จากทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดที่มีพื้นฐานจากมองเห็นปัญหาจากการใช้ชีวิตและคิดหาวิธีการแก้ไขปัญหาผ่านกระบวนคิดรวมถึงการนำเสนอผลงานพร้อม อธิบายกระบวนการทำงานกลุ่มเป้าหมายของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมดังกล่าวนอกจากนั้นนักศึกษายังสามารถนำแนวคิดสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าว ไปพัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวมต่อไป

ภาพกิจกรรมทั้งหมด :http://bit.ly/2XqS1Cw

ภาพ/ : สุชาดา เฉลิมมุข
ข่าว/ : ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยนครพนม