มนพ. ร่วมพิธีสมโภชยกยอดน้ำค้างทองคำ กระดิ่งทองคำชัยมงคล และดอกบัวทองคำ ประดิษฐานบนยอดพระธาตุพนมบรมเจดีย์

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2019-09-08 13:43:56 1,031

ระหว่างวันที่ 6-7 กันยายน 2562 ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมประกอบพิธีสมโภชยกยอดน้ำค้างทองคำ กระดิ่งทองคำชัยมงคล และดอกบัวทองคำ ประดิษฐานบนยอดพระธาตุพนมบรมเจดีย์ ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม โดยมีพลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี เป็นประธานในพิธี หลังมีการขออนุญาตกรมศิลปากร ทำการปฏิสังขรณ์ เนื่องจากยอดองค์พระธาตุพนมอันเดิมเริ่มทรุดโทรม เกิดจากกรดสิ่งปฏิกูลที่มีการบูรณะมาตั้งแต่ ปี 2518 หลังจากพระธาตุพนมล้ม และมีการบูรณะขึ้นใหม่

ซึ่งการจัดพิธีในครั้งนี้ ผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมกันจัดสร้างยอดอันใหม่ขึ้น ประกอบไปด้วย ยอดน้ำทองคำ มีลักษณะเหมือนหยดน้ำค้าง ประดับด้วยกระดิ่งทองคำ จำนวน 32 ใบ และดอกบัวทองคำ ประดับตกแต่งด้วยเพชร รวมใช้ทองคำในการสร้าง 19 กิโลกรัม เพื่อเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระธาตุพนม ตลอดจนพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งภายในองค์พระธาตุพนม ได้บรรจุพระอรังคธาตุ (กระดูกส่วนหัวอกของพระพุทธเจ้า) ถือเป็นพระบรมเจดีย์ ที่ก่อสร้างมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.8 อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ที่สำคัญถือเป็นการบูรณะปรับปรุง ในรอบ 44 ปี

ภาพ : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม,กองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยนครพนม

ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด : https://www.facebook.com/pg/NPUThailand/photos/?tab=album&album_id=2534390269960037&__tn__=-UC-R