ม.นครพนม จัดอบรมการส่งเสริมและพัฒนาผู้ผลิตและเลี้ยงจิ้งหรีด ที่อำเภอเรณูนคร

นายระพีพัชร ภัคธนาชัยวงษ์ 2020-08-21 15:57:00 558

เมื่อวันที่ 8-10 สิงหาคม 2563 งานบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยนครพนม จัดอบรมการส่งเสริมและพัฒนาผู้ผลิตและเลี้ยงจิ้งหรีด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการสร้างรายได้และความยั่งยืนให้กับชุมชน ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มส่งเสริมการเลี้ยงแมลงเศรษฐกิจ บ้านโพนทอง อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม โดยมีอาจารย์ธนพัฒน์ สุระนรากุล รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยนครพนม และนางภัทราวดี วงษ์วาศ นักวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมเป็นวิทยากร ถ่ายทอดองค์ความรู้ในด้านต่างๆ เช่น ด้านความรู้ต้นทุนในการผลิต การจัดการต้นทุน กำไร ด้านการลดต้นทุนวัตถุดิบ, ด้านองค์ความรู้ในการใช้อุปกรณ์-เครื่องมือในระบบโรงงาน, ด้านการพัฒนาการแปรรูปผลิตภัณฑ์, ด้านกระบวนการผลิต รูปแบบผลิตภัณฑ์ การจัดการคุณภาพ, ด้านการวางแผนด้านการตลาด นอกจากนี้ยังลงพื้นที่สำรวจสถานที่ผลิตและเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน พร้อมให้คำแนะนำแนวทางการยื่นขออนุญาตสถานที่ผลิตอาหาร ขั้นตอนเตรียมการขอมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์ ให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มส่งเสริมการเลี้ยงแมลงเศรษฐกิจ

ภาพ : งานบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยนครพนม
ข่าว : งานวิเทศสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยนครพนม