ม.นครพนม มอบสิทธิ์โควตาเรียนต่อระดับอุดมศึกษา สำหรับนักเรียนโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยนครพนม พนมพิทยพัฒน์

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2021-05-13 14:30:01 1,540

ที่ห้องประชุมพนมรวี ชั้น 5 อาคารสารสนเทศเพื่อการบริหาร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นุชรัตน์ มังคละคีรี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานประชุมร่วมกับโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยนครพนม พนมพิทยพัฒน์ และคณบดีคณะครุศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม คณะวิทยาศาสตร์ เพื่อหารือกำหนดโควตาของนักเรียนโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยนครพนม พนมพิทยพัฒน์ ที่จะเข้าศึกษาต่อในประเภทโควตาระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2564

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นุชรัตน์ มังคละคีรี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้พิจารณากำหนดโควตาให้กับนักเรียนโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยนครพนม พนมพิทยพัฒน์ ที่สำเร็จการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 และจะเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ของสาขาวิชาต่าง ๆ ทั้ง 4 คณะ ได้แก่ คณะครุศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม และคณะวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นคณะที่มีอัตราการแข่งขันสูงและมีการเปิดรับจำนวนจำกัดในแต่ละปี โดยการเปิดให้โควตาแก่นักเรียนโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยนครพนม พนมพิทยพัฒน์ เป็นการกระจายโอกาสทางการศึกษาให้กับผู้ที่สนใจเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยนครพนม

อาจารย์วิศรุต ศรีวรมย์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยนครพนม พนมพิทยพัฒน์ กล่าวว่า โควตาที่จัดให้กับนักเรียนโรงเรียนสาธิต ฯ เป็นการบูรณาการหลักสูตรร่วมกันทั้ง 4 คณะ เน้นทักษะพื้นฐานที่สำคัญ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา โดยเป็นสิทธิ์โควตาจำกัดที่นั่งให้เฉพาะนักเรียนของโรงเรียนสาธิต ฯ เท่านั้น เพื่อเติมเต็มศักยภาพและโอกาสทางการศึกษา หรือหากจะเลือกเรียนในสาขาของคณะอื่น ๆ ก็มีสิทธิ์ได้โควตาที่นั่งเรียนได้ก่อนใคร สามารถเลือกเรียนได้ตั้งแต่ระดับปริญญาตรีไปจนถึงระดับปริญญาเอก

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สนใจทางโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยนครพนม พนมพิทยพัฒน์ เปิดรับสมัครนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาจากมัธยมศึกษาปีที่ 3 เข้าเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 หรือนักเรียนที่จบมัธยมศึกษาปีที่ 5 จะเข้าเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในปีการศึกษา 2564 นี้ สามารถสมัครได้แล้วตั้งแต่บัดนี้ - วันที่ 31 พฤษภาคม 2564 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมฝ่ายวิชาการ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยนครพนม พนมพิทยพัฒน์ 088-945-4370 และ 086-641-7172 หรือ http://satit.npu.ac.th

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี