ม.นครพนม ประชุมติดตามความคืบหน้า รพ.สนามฯ แห่งที่ 2 มีความพร้อมมากกว่า 90 % ทดสอบระบบพรุ่งนี้ และเตรียมส่งมอบ วันที่ 3 ก.ย. 64

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2021-09-01 22:27:41 589

วันที่ 1 กันยายน 2564 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นุชรัตน์ มังคละคีรี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม นายพัฒธวัตร์ เอี่ยมสม ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี พร้อมบุคลากร และเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมประชุมรายงานความคืบหน้าการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2 โดยมีพลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว สมาชิกวุฒิสภา ประธานคณะกรรมาธิการแรงงานวุฒิสภา เป็นประธาน มีหัวหน้าส่วนราชการ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน เข้าร่วมประชุม ณ โรงยิมคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เขตพื้นที่มรุกขนคร (เนินสะอาด)

การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เป็นการติดตามการดำเนินงานในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การเตรียมส่งมอบโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนมมีความพร้อม ซึ่งพรุ่งนี้ (วันที่ 2 กันยายน 2564) คณะทำงานทุกฝ่ายจะทำการทดสอบระบบ และทำการซักซ้อม เพื่อที่จะส่งมอบโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2 ให้กับสาธารณสุขจังหวัดนครพนม ในวันที่ 3 กันยายน 2564 เวลา 09.30 น.

โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2 ถอดโมเดลมาจากโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 1 รับผู้ป่วยโควิดประเภทสีเขียวเข้ารับการรักษา มีจำนวนเตียงมากถึง 238 เตียง ควบคุมการดูแลด้วยกล้องวงจรปิดมากกว่า 30 ตัว มีการนำชุดหุ่นยนต์ (Robot) เข้ามาดูแลผู้ป่วย และทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในโรงพยาบาล ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาภาระและลดความเสี่ยงการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์

พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยนครพนม แห่งที่ 2 มีการเตรียมความพร้อมกว่า 90 % โดยได้มีการติดตั้งประกอบเตียงสนาม จำนวน 238 เตียง เรียบร้อยแล้ว และทำความสะอาดบริเวณอาคารและพื้นที่โดยรอบ ทดสอบระบบความปลอดภัย ติดตั้งลวดหนามเพื่อป้องกันผู้ป่วยหนีออกจากโรงพยาบาลสนามฯ พร้อมทั้งจัดสรรบุคลากรทางการแพทย์ให้เพียงพอเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มาจากโรงพยาบาลสนามฯ อื่น ๆ ในจังหวัดนครพนม

ทั้งนี้ การที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามฯ แห่งที่ 2 ตั้งอยู่ไม่ห่างจากโรงพยาบาลสนามฯ แห่งที่ 1 จะช่วยประหยัดงบประมาณ ประหยัดทรัพยากรบุคคลด้านสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องที่ไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป และดูแลผู้ป่วยได้อย่างทั่วถึง ถือเป็นโรงพยาบาลสนามที่เทียบเท่ากับโรงพยาบาลศูนย์ มีบริการครบวงจร ทั้งในด้านของอุปกรณ์ และบุคลากรทางการแพทย์

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด : https://www.facebook.com/media/set/?vanity=NPUThailand&set=a.4456661737732871