ม.นครพนม จัดพิธีทำบุญเนื่องในวันครบรอบ 16 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยนครพนม

นายระพีพัชร ภัคธนาชัยวงษ์ 2021-09-02 18:24:43 938

วันที่ 2 กันยายน 2564 มหาวิทยาลัยนครพนม จัดกิจกรรมวันครบรอบ 16 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยนครพนม โดยกิจกรรมในช่วงเวลา 06.00 น. รองศาสตราจารย์ ดร.ทัศนา ประสานตรี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และบุคลากรมหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 9 รูป ณ ริมโขงหน้าวัดมหาธาตุ อ.เมือง จ.นครพนม

ต่อจากนั้นเวลา 07.00 น. บุคลากรมหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมสักการบูชาพระพุทธพิทยมงคล พระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในมหาวิทยาลัยเพื่อความเป็นสิริมงคล

มหาวิทยาลัยนครพนมเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่เกิดจากการหลอมรวมสถานศึกษาในจังหวัดนครพนม ตามพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยนครพนม พ.ศ. 2548 ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่122 ตอนที่ 75 ก เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2548 จึงมีผลให้มหาวิทยาลัยนครพนมได้รับการยกฐานะเป็น “มหาวิทยาลัยนครพนม” ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2548 โดยมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัตินั้นให้รวมมหาวิทยาลัยราชภัฏนครพนม, มหาวิทยาลัยมหาสารคาม วิทยาเขตนครพนม, วิทยาลัยเทคนิคนครพนม, วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครพนม, วิทยาลัยการอาชีพธาตุพนม, วิทยาลัยการอาชีพนาหว้า และวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม จัดตั้งเป็นมหาวิทยาลัยนครพนม และให้มหาวิทยาลัยนครพนมเป็นนิติบุคคล และเป็นส่วนราชการตามกฎหมายในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ซึ่งจัดการศึกษาทั้งในระดับหลักสูตรระยะสั้น หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และหลักสูตรปริญญา

มหาวิทยาลัยนครพนมได้พัฒนาคุณภาพการศึกษามาอย่างต่อเนื่อง สร้างชื่อเสียงจากผลงานทางวิชาการด้านการวิจัยมากมายทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ ด้วยวิสัยทัศน์ด้านการบริหาร มหาวิทยาลัยนครพนมได้ทำงานตอบสนองเพื่อสังคมในหลายมิติ ทั้งด้านการจัดการเรียนการสอน รวมถึงงานด้านการวิจัยหลายระดับ เพื่อพัฒนาและก้าวสู่การเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการสร้างสรรค์สังคมพหุวัฒนธรรมชั้นนำแห่งอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงตอนกลางในอนาคต

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม
อัลบั้มภาพทั้งหมด : https://www.facebook.com/media/set/?vanity=NPUThailand&set=a.4459247890807589