สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เสริมทักษะภาษาอังกฤษ จัดค่าย “เกษตรอินทรีย์ภาษาอังกฤษ และธุรกิจสังคม” ภายใต้แนวคิด “Act locally, Think globally”

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-01-19 12:14:10 688

ดร.อานันท์นิตย์ มโนรมย์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม นำนักศึกษาในสาขา ระดับชั้นปีที่ 3 จัดกิจกรรมออกค่าย “เกษตรอินทรีย์ภาษาอังกฤษ และธุรกิจสังคม” เพื่อเปิดประสบการณ์มุมมองคนรุ่นใหม่ การสร้างฐานที่มั่นในชุมชนด้วยการใช้ภาษาอังกฤษเชื่อมชุมชน ณ แม่โขงโนแมดฟาร์ม อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 5-6 มกราคม 2567

กิจกรรมการออกค่าย “เกษตรอินทรีย์ภาษาอังกฤษ และธุรกิจสังคม” เป็นการฝึกทักษะการใช้ภาษาอังกฤษให้กับนักศึกษา ชั้นปีที่ 3 ภายใต้แนวคิด “Act locally, Think globally” โดยมีกิจกรรมให้นักศึกษาได้ค้นหาตนเองและผู้คน ด้วยการลองฝึกทำพิซซ่าเต่าทองโฺฮมเมด จากการคิดสูตรสไตล์อิตาเลี่ยนโดยคนอีสาน, การฝึกปิ้งข้าวโปร่ง (ข้าวเกรียบว่าว) แบบดั้งเดิมตามภูมิปัญญาท้องถิ่น, เรียนรู้เมล็ดผัก วิธีการปลูก และการเก็บผัก, การฝึกทำน้ำเต้าหู้และทำน้ำสลัด, ฝึกการเรียนรู้ต้นไม้ พืช แปลงผักที่เป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติ และฝึกการปรับตัวในการใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นในชุมชน ที่ปราศจากสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

นอกจากนี้ นักศึกษายังได้เรียนรู้การถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์จากคนรุ่นใหม่ ที่มีความมุ่งมั่น ท้าทายความฝันจากเมืองใหญ่และชีวิตมนุษย์เงินเดือน สู่การกลับมาสร้างฐานที่มั่นในชุมชนของตนเอง (Young Generation, Dreams, Challenges, and How They Build a Sustainable Community) จากพี่ ๆ ในค่าย ทั้งนี้เพื่อให้นักศึกษาเปิดประสบการณ์มุมมองของคนรุ่นใหม่ ด้วยการใช้ภาษาอังกฤษเชื่อมชุมชน และเพื่อธุรกิจชุมชน ภายใต้แนวคิด “Act locally, Think globally”

ภาพ : อานันท์นิตย์ มโนรมย์

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น